Xông hơ sau sinh như thế nào để đạt hiệu quả cao?

912
Loading...

Theo kinh nghiệm dân gian mà ông bà ta thường truyền lại thì sau khi sinh con các mẹ cần phải xông lá thuốc và hơ người để nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, để việc xông hơ sau sinh hiệu quả và đúng nhất thì không phải ai cũng biết. Hiểu được điều đó, tamsuphunu sẽ cung cấp những thông tin cần thiết nhất cho các mẹ trong bài viết dưới đây.

1. Thời điểm bắt đầu xông hơ sau sinh

xong-ho-sau-sinh-1

Để xông hơ sau sinh hiệu quả thì quan trọng nhất là thời điểm:

  •  Đối với những trường hợp sinh thường, sau khi sinh khoảng 3 ngày các mẹ đã có thể bắt đầu tiến hành xông hơ toàn thân và vùng kín. Tới ngày thứ 4 là có thể tắm lần đầu tiên sau khi sinh. Và nên nhớ, các mẹ cần loại bỏ tư tưởng kiêng cữ quá kỹ mà không tắm, bởi chúng rất dễ gây ra viêm nhiễm vùng kín, ngứa ngáy, khó chịu và âm đạo khó phục hồi trở lại sau khi sinh em bé.
  • Đối với những trường hợp sinh mổ thì sau 7 ngày khi vết mổ đã khô và se lại, cơ thể người mẹ khỏe hơn thì bắt đầu tiến hành xông hơ được rồi nhé.

2. Cách xông hơ sau sinh hiệu quả tốt nhất.

xong-ho-sau-sinh-2

Khi xông hơ các mẹ nên mặc đồ thật mỏng, tốt nhất để hở da càng nhiều càng tốt. Nên lấy một chiếc ghế con để ngồi, sử dụng chăn trùm kín người và nồi xông đang nóng. Thời gian đầu có thể mở hé nắp nồi để hơi nước nóng xông tới bụng và chân. Khi đã thích nghi được với sức nóng thì bạn hãy mở nắp nồi nhiều hơn để hơi nóng bay lên nhiều hơn.

Khi hơi nóng giảm, các mẹ đảo những lá cây trong nồi để hơi nóng bốc lên hết. Sau khi mồ hôi tiết ra nhiều hoặc nồi xông hết hơi nóng thì các bạn bỏ chăn ra ra và lau khô người để tránh bị cảm lạnh.

Mỗi lần xông hơ sau sinh chỉ nên kéo dài từ 20 – 30 phút, khi cảm thấy cơ thể toát hết mồ hôi và nhiệt độ nước xông hạ thì bạn nên kết thúc ngay.

3. Lời khuyên từ bác sĩ

Để việc xông hơ vùng kín sau khi sinh đạt hiệu quả cao thì bạn cần lưu ý những vấn đề mà bác sĩ khuyến cáo dưới đây:

  • Không được xông hơ khi ăn no hoặc đang đói, trước xông hơ bạn nên uống nước
  • Xông hơ ở những nơi kín gió, sau khi xông hơ xong bắt buộc phải lau khô người.
  • Xông hơ xong không nên tắm ngay, hãy để ít nhất 6 tiếng sau mới được tắm
  • Mặc dù cách xông hơ vùng kín sau sinh có nhiều lợi ích, tuy nhiên mỗi tuần chỉ nên áp dụng 2 lần và trong khoảng 3 tháng sau sinh. Ngoài việc xông hơ thì tắm lá cũng rất tốt đấy nhé.
  • Khi xông hơ cần mặc bộ đồ rộng rãi, thoáng mát và không mặc đồ lót để mồ hôi có thể dễ dàng thoát ra.
  • Mỗi lần xông hơ không được quá 15 – 20 phút, khi nước xông đã hạ nhiệt thì nên dừng lại ngay để tránh bị nhiễm lạnh.
  •  Sau khi xông hơ, cần uống một lý nước đầy để tránh tình trạng mất nước.
  • Nếu sau khi xông xuất hiện tình trạng mệt mỏi thì không nên tiếp tục xông nữa. Trong trường hợp có những biểu hiện lạ, cơ thể suy yếu thì các mẹ cần đi khám ngay.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn về việc xông hơ sau sinh như thế nào cho hiệu quả. Hãy lắng nghe những ý kiến trên để bảo vệ sức khỏe của mình nhé.

Loading...