Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì và có nguy hiểm không?

706
Loading...

Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì và có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra, và hãy cùng tamsuphunu.com tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm bắt đầu với những cơn đau mỏi ở vùng cổ hoặc thắt lưng, rồi sau đó lan dần xuống mông đùi và cẳng chân, khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc cử động, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và làm việc. Khi bạn vận động không đúng cách cùng với các tác động lực khiến bao xơ bên ngoài đĩa đệm bị rách, từ đó hình thành vết nứt khiến chất nhầy trong đĩa đệm bị tràn ra ngoài, chèn ép lên dây thần kinh cột sống. Hầu hết mọi người đều chủ quan với các triệu chứng ban đầu của căn bệnh này vì nghĩ rằng đây chỉ là những cơn đau bình thường. Chỉ đến khi bệnh tiến triển nặng, người bệnh mới tìm đến các bác sĩ để thăm khám.

Thoát vị đĩa đệm

Dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm

Các triệu chứng bệnh có thể khác nhau ở mỗi người tùy vào vị trí đĩa đệm bị chèn ép, chẳng hạn với người bị thoát vị đĩa đệm ở cổ thì bị đau vùng vai gáy, yếu cơ bắp tay, tê và đau nhói một nửa bàn tay, còn nếu bị thoát vị đĩa đệm ở lưng, thì người bệnh bị đau âm ỉ hoặc dữ dội ở vùng thắt lưng, có cảm giác như bị kim châm. Nếu đĩa đệm chèn ép dây thần kinh tọa thì các cơn đau nhức xuất hiện chủ yếu ở bắp chân, cẳng chân, bàn chân ở một bên cơ thể.

Biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm

  • Đau rễ thần kinh: Do quá trình tổn thương kích thích rễ thần kinh, nên sau giai đoạn đau thắt lưng cục bộ, bệnh nhân sẽ bị đau rễ thần kinh, cơn đau xuất hiện theo dải, kéo dài từ thắt lưng và lan rộng đến chân.
  • Tương ứng với vùng tổn thương của các rễ thần kinh, người bệnh có thể bị rối loạn cảm giác hoặc rối loạn vận động, thậm chí có những người còn bị rối loạn cơ thắt.
  • Tùy theo các tầng thoát vị đĩa đệm, mà hội chứng đuôi ngựa ở người bệnh cũng khác nhau, chẳng hạn nếu bị ở các đốt sống lưng L1 L2 và L2 L3 thì người bệnh bị rối loạn cảm giác ở hai chận, rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi, nếu bị hội chứng đuôi ngựa ở đoạn L5 S1 thì người bệnh bị rối loạn cơ thắt và rối loạn cảm giác vùng đáy chậu, gây hạn chế một số động tác ở chân.

Cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm không dùng thuốc hay phẫu thuật

Điều trị thoát vị đĩa đệm

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Hiện nay, các bác sĩ không chữa đau mà sẽ tìm nguyên nhân gây đau trước, rồi sau đó lên phác đồ điều trị phù hợp với người bệnh điều trị tận gốc nguyên nhân gây đau, chữa cho người bệnh theo hướng tự nhiên mà hiệu quả, không dùng đến thuốc hay phẫu thuật. Thuốc giảm đau chỉ giúp giảm các cơn đau tạm thời chứ không chữa được căn nguyên của bệnh, khi ngưng dùng thuốc, thì người bệnh lại tiếp tục bị các cơn đau hành hạ. Bên cạnh đó, người bệnh còn phải đối mặt với các vấn đề khác như dạ dày, thận do việc lạm dụng thuốc trong thời gian dài. Trong điều trị thoát vị đĩa đệm, phẫu thuật không được khuyến khích bởi vì người bệnh mất nhiều thời gian sau phẫu thuật để hồi phục và đi đứng trở lại, hơn nữa nguy cơ gây biến chứng liệt nửa người cũng khá cao. Theo các bác sĩ chuyên khoa, phẫu thuật chỉ loại bỏ phần đĩa đệm bị hư tổn chứ chưa giải quyết cốt lõi nguyên nhân gây bệnh, vì vậy người bệnh vẫn có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm ở các vị trí khác.

Điều trị thoát vị đĩa đệm Điều trị thoát vị đĩa đệm Điều trị thoát vị đĩa đệm Điều trị thoát vị đĩa đệm Điều trị thoát vị đĩa đệm

Hiện nay, có nhiều trường hợp người bệnh bị thoát vị đĩa đệm không cần dùng thuốc hay phẫu thuật. Khi cấu trúc cột sống sai lệch gây áp lực lên đĩa đệm, khiến đĩa đệm bị thoát vị và chèn ép lên các dây thần kinh khiến bị đau cột sống, việc nắn chỉnh để các đốt sống trở về vị trí ban đầu, giúp giải phóng áp lực chèn ép để các cơn đau biến mất một cách tự nhiên mà vô cùng hiệu quả. Vì vậy, các bác sĩ thực hiện nắn chỉnh nhẹ nhàng giúp các đốt sống về lại vị trí ban đầu, giảm áp lực đè lên đĩa đệm, đồng thời đưa dưỡng chất vào phục hồi dần dần đĩa đệm, cách điều trị này không những giúp người bệnh bớt đau mà còn hỗ trợ đốt sống phục hồi theo cơ chế tự nhiên của cơ thể. Bên cạnh đó, phương pháp phục hồi chức năng Pneumex PneuBack với 4 loại máy giãn áp và 7 bước trị liệu có thể kéo giãn, giảm áp lực lên cột sống, giúp giải quyết dứt điểm các cơn đau, giúp cột sống dần dần hồi phục và giảm nguy cơ tái phát. Ngoài ra, người bệnh cũng cần có chế độ dinh dưỡng và vận động phù hợp để hỗ trợ quá trình điều trị và duy trì hiệu quả.

Qua bài viết này, ắt hẳn các bạn cũng đã phần nào giải đáp được thắc mắc thoát vị đĩa đệm là bệnh gì và nó có nguy hiểm hay không. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

Loading...