Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu?

2260
Loading...

Thai nhi khi hình thành trong bụng mẹ sẽ nằm trong tư thế đầu hướng lên trên, chân hướng xuống dưới. Khi chuẩn bị “vượt cạn” hầu hết các thai nhi quay đầu ngược lại, chân hướng lên trên, đầu hướng xuống dưới để dễ dàng ra khỏi cơ thể mẹ. Thời điểm thai nhi quay đầu ở mỗi thai phụ là khác nhau. Vậy thai bao nhiêu tuần thì quay đầu? và làm sao để thai nhi quay đầu ở tư thế tốt nhất? Các mẹ hãy cùng tìm hiểu với tamsuphunu nhé.

Xem thêm:

1. Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu ?

thai-bao-nhieu-tuan-quay-dau-1

Tư thế thuận lợi nhất để thai nhi dễ dàng ra khỏi bụng mẹ là đầu hướng xuống phía xương chậu, quay gáy về phía bụng mẹ. Nhưng đến tuần thứ 30 của thai kỳ, vẫn có khoảng 25% thai nhi “bướng bỉnh” giữ nguyên tư thế mông hướng về tử cung mẹ. Thậm chí, đến tuần thai 36, vẫn có tới 6% trường hợp thai nhi không quay đầu và khoảng 3% trường hợp như vậy ở tuần 40. Các trường hợp thai nhi đưa mông về phía tử cung của mẹ bầu được gọi là ngôi thai ngược. Với những trường hợp ngôi thai ngược, bác sĩ sẽ chỉ định để mẹ sinh mổ.
Thời gian thai nhi quay đầu còn tùy thuộc vào số lần mẹ mang thai. Ví dụ với những mẹ mang thai lần đầu, thời gian trung bình để thai nhi quay đầu là tuần thai 34-35. Tuy nhiên, với những mẹ mang thai lần 2, thai nhi có thể chờ tới tuần 36-37 mới chịu quay đầu. Những trường hợp thai nhi quay đầu sớm có thể diễn ra vào tuần thai 28.

2. Khó khăn khi thai nhi không chịu quay đầu

Tư thế thuận lợi nhất để thai nhi có thể dễ dàng chui ra khỏi bụng mẹ là đầu bé chúc xuống dưới đồng thời gáy phải xoay về phía bụng của mẹ.
Nếu bé nằm đưa gáy về phía cột sống thì gọi là ngôi sau. Trường hợp này sẽ gây ra nhiều khó khăn hơn khi bé ra ngoài. Thường thì mẹ bầu sẽ gặp một số rắc rối như:

 • Vỡ ối khi bắt đầu chuyển dạ.
 • Mẹ bị đau lưng dữ dội trong suốt quá trình chuyển dạ mà không liên quan gì tới các cơn gò tử cung.
 • Thời gian chuyển dạ cũng lâu hơn.
 • Có thể mẹ sẽ cần những phương pháp hỗ trợ như phooc-sep hay giác hút để giúp bé ra ngoài.
 • Lúc này tư thế chuyển dạ của mẹ sẽ là bò bốn chân để tách đầu bé rời khỏi cột sống và giảm đau cho mẹ.

3. Một số phương pháp giúp thai nhi quay đầu dễ dàng

thai-bao-nhieu-tuan-quay-dau-2

Nếu như ở tuần 35, thai nhi vẫn chưa quay đầu, mẹ bầu có thể áp dụng một vài phương pháp sau để giúp ngôi thai thuận như sau:

 • Luôn để đầu gối thấp hơn hông khi ngồi: Điều đó buộc mẹ phải lưu ý tới những loại ghế sao cho khi ngồi vùng hông sẽ cao hơn đầu gối. Chính vì thế, mẹ cần lựa chọn những chiếc ghế đổ người về phía trước hoặc kê thêm một tấm nệm trên mặt ghế.
 • Không nên ngồi nhiều: Ngồi nhiều sẽ khiến ngôi thai khó quay đầu hơn. Nếu công việc của mẹ bắt buộc ngồi trong thời gian dài thì sau mỗi tiếng hãy đứng lên đi lại nhẹ nhàng khoảng 10 phút nhé.
 • Tập bò hàng ngày: Đây là động tác không chỉ giúp ngôi thai thuận mà còn giúp mẹ sinh nở dễ dàng hơn. Mỗi ngày mẹ nên quỳ bò 4 chân trong khoảng 10 phút.
 • Nằm nghiêng: Trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ hãy chuyển sang tư thế nằm nghiêng bên trái. Với tư thế này sẽ giúp thai nhi dễ xoay đầu hơn đồng thời không ảnh hưởng đến quá trình cung cấp dinh dưỡng, oxy nuôi thai nhi.
 • Tập thể dục: Một số chuyên gia khuyên rằng, mẹ bầu nên tập một vài động tác nhẹ nhàng kết hợp chân, tay, hông sẽ khiến thai nhi xoay đầu nhanh hơn. Mẹ có thể tham khảo bài tập tuy nhiên nếu thấy khó chịu hay xuất hiện các cơn đau thì cần ngừng ngay nhé. Các mẹ có thể tập như sau: Mẹ bầu nằm thẳng lưng, vùng xương chậu nâng cao khoảng 20 – 30cm so với mặt sàn. Sau đó, giữ nguyên tư thế trong khoảng 15 phút.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ: Nếu đến tuần thứ 37, thai nhi vẫn chưa quay đầu, bác sĩ có thể cho mẹ áp dụng phương pháp xoay thai ngoài (ECV) bằng cách sử dụng thuốc làm giãn tử cung rồi xoay nhẹ nhàng thai nhi về ngôi thuận từ bên ngoài bụng. Đây cugx là phương pháp có tỷ lệ thành công khá cao nhưng có nhược điểm là không áp dụng được với những mẹ bầu mang song thai, thiếu ối, bị nhau bám thấp, nhau bong non,…

4. Tư thế ngủ tốt cho thai nhi

thai-bao-nhieu-tuan-quay-dau-3

Khi mang thai được 27,5 tuần. Ở giai đoạn này tử cung thường xoay về phía bên phải, chính vì vậy bạn nên nằm nghiêng sang trái để giảm bớt áp lực cho động mạch và vùng xương chậu, đồng thời làm tăng quá trình lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Nếu 2 chân bị phù to hoặc các tĩnh mạch ở chân căng lên, mẹ bầu có thể kê cao chân một chút sẽ giúp máu lưu thông, giảm phù nề.
Thông thường các em bé bắt đầu cử động vào khoảng 9 tuần tuổi, chuyển động của bé lúc này chỉ được phát hiện qua siêu âm. Sau 24 tuần tuổi bé đạp thường xuyên hơn. Một em bé khỏe mạnh đạp khoảng 15 tới 20 lần một ngày. Nếu bé giảm cử động, có khả năng là do thai nhi không nhận được đủ dinh dưỡng hoặc oxi. Do đó khi bạn nghiêng người qua trái bé sẽ vận động nhiều hơn do bé nằm ở tư thế thoải mái hơn và được cung cấp đủ dưỡng chất hơn so với khi bạn nằm ngửa. Bạn chỉ cần lưu ý khi bé ngừng cử động trong khoảng thời gian hơn 1 tiếng.
Trên đây là những thông tin mà tamsuphunu cung cấp cho các bạn, mong rằng những kiến thức về thai bao nhiêu tuần thì quay đầu giúp các mẹ an tâm hơn để có thai kỳ khỏe mạnh và thuận lợi nhé.

Loading...