Tattoo- Nghệ thuật hay sự lập dị của xã hội đương đại?

1084
Loading...

Tattoo- Nghệ thuật hay sự lập dị của xã hội đương đại?

Xét về khía cạnh lịch sử hình thành và phát triển của Tattoo, người ta cho rằng nghệ thuật tattoo đương đại xuất hiện vào thế kỹ trước khi các thủy thủ trên các con tàu viễn dương, tàu chiến thường dùng hình xăm để thể hiện một quyết tâm trong chiến đấu, tính đồng đội hoặc một nỗi nhớ quê hương nào đó. Và tiếp theo nó dần dần hình thành trong nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội và các giai cấp lao động nghèo khó, và các thành phần xã hội đen, băng đãn cướp bóc. Trong những thời kỳ này hình xăm còn được dùng để phân biệt các đảng phái khác nhau nên cũng chính vì điểm này Tattoo bị mang tiềng xấu và kô tốt. Ở Trung Quốc tattoo cũng đã xuất hiệt rất lâu đời từ thời trung cỗ và phong kiến đã có phong tục xăm mình để thể hiện lòng dũng cảm, để xua đuổi tà ma, chống lại những thế lực của bóng đêm

tattoo (36)

tattoo (33)

 

Trên nhiều khía cạnh tattoo vẫn được xem là một nghệ thuật, một văn hóa của nhiều dân tộc trên thế giới. Vậy còn ở Việt Nam chúng ta thì sao? Quả thật thì xăm mình đã xuất hiện từ rất lâu đời rồi từ thời các vua Hùng, dân tộc Việt đã biết dùng hình xăm để khẳng định vị trí của mình trong xã hội. Các vị vua đều xăm 2 bên đùi hình rồng để thể hiệu vị trí của mình…

tattoo (28)

Liệu có ai biết tại sao nó xuất hiện rồi lại trở nên phổ biến, và việc sở hữu một hình xăm có ý nghĩa như thế nào để khiến cho nhiều người phải lòng tới vậy? Có rất nhiều điều bạn cần phải biết vể tattoo trước khi quyết định sở hữu nó trên body của bạn.

tattoo (26) tattoo (30)

Tattoo là một phương pháp vẽ hình tồn tại vĩnh viễn trên da của cơ thể. Người nghệ nhân xăm mình, tiếng Anh gọi là Tattoo artist, hay mọi người còn có thể gọi vui là “xăm sỹ”. Tattoo artist sẽ dùng kim để đưa mực vào bên dưới lớp biểu bì da, mực sẽ tồn tại mãi mãi ở đây. Phương pháp để tattoo rất đơn giản: Trước đây, người ta dùng các vật nhọn như kim, trâm, hay bất cứ vật gì để đưa mực vào dưới da, và hiện tại thì có rất nhiều loại máy xăm (tattoo machine) khác nhau, giúp cho việc thể hiện xăm đẹp và ấn tượng hơn.

tattoo(24)

Như vậy khi bạn tạo một tattoo cũng có nghĩa là bạn đang tạo ra một vết thương trên cơ thể, nhưng cũng đừng quá lo, vết thương sẽ không sâu lắm, kim xăm chỉ xuyên qua da khoang tối đa là 0,5mm thôi, giống như 1 vết sướt khi bạn vị va chạm. Chuyện nhỏ, ko quá đau nếu bạn chỉ xăm 1 hình nhỏ.Nếu là một hình xăm lớn trên bờ vai hay toàn cánh tay, đây sẽ là một vết thương rộng, lúc này tattoo artist sẽ phải chia ra tattoo làm nhiều lần.

tattoo(25)

Và thông thường công nghệ xóa hình xăm hiện đại nhất là dùng laser nhưng có thể sẽ để lại sẹo hoặc xóa không hết.

Điều lưu ýcuối cùng mà bạn cần phải biết TATTOO LÀ MỘT TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT SẼ THEO BẠN CẢ CUỘC ĐỜI. Vậy nên hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định sở hữu nó nhé!

tattoo (31)

Nguồn: Hội những nghệ nhân Tattoo Việt Nam

Loading...