Tất tần tật về kem chống nắng: Hiểu và chọn đúng loại bạn cần (Phần II)

1038
Loading...

Mebanhbao.com tiếp tục cung cấp các thông tin bổ ích liên quan tới kem chống nắng, nhằm giúp cho bạn có thể tìm được sản phẩm chống nắng phù hợp bảo vệ làn da, giúp da tránh bị lão hóa hay tệ hơn là gây ung thu da.

Nên lựa chọn kem chống nắng của thương hiệu nào? 

tat tan tat ve kem chong nang

Thương hiệu không phải là tất cả, nó không quan trọng bằng cách bạn sử dụng sản phẩm. Nói chung, bạn nên chọn các loại kem chống nắng quang phổ rộng, tránh nước với chỉ số SPF ít nhất là 15. Kiểm tra kỹ lưỡng hạn sử dụng và làm theo các hướng dẫn trên nhãn. Cũng như, bạn nên lưu ý một số điểm sau:

 • Kem chống nắng quang phổ rộng là kem chống nắng bảo vệ da bạn khỏi hai tia UVA và UVB.
 • Chỉ các loại kem chống nắng phổ rộng có chỉ số chống nắng ít nhất là SPF 15 mới có thể làm giảm nguy cơ ung thư da hoặc ngăn ngừa lão hóa da sớm.
 • Nhưng bôi kem chống nắng không thế giúp bạn giảm triệt để nguy cơ trên, bạn cần phải thêm các biện pháp bảo vệ khác như như mặc quần áo bảo hộ và tránh đi ra ngoài vào giờ cao điểm từ 10h trưa đến 2h chiều.
 • Các loại kem chống nắng với chỉ số SPF nhỏ hơn 15 có thể bảo vệ da khỏi bị cháy năng chứ không bảo vệ bạn khỏi ung thư da hay lão hóa da sớm.
 • Kem chống nắng phải là loại không thấm mồ hôi hay thâm nước.
 • Các loại kem chống nắng được ghi không “thấm nước” tức là có khả năng chịu chống nước từ 40 đến 80 phút. Để đạt được hiệu quả tốt nhất hãy bôi lại sau 40 đến 80 phút bơi hay ra mỗ hôi và ngay lập tức sau khi lau khô và ít nhất sau 2 giờ.
 • Điểm cuối cùng, điều quan trọng là bạn phải tìm được loại kem chống nắng bạn thích. Nếu bạn không quan tâm hay thích một loại kem chống nắng nào đó, sẽ khó có thể tìm được loại bạn ưng ý hay sử dụng nó một cách đều đặn được.

Có nên sử dụng kem chống nắng dạng xịt hay dạng dưỡng thể không?

Bạn muốn dùng loại kem chống nắng nào hoàn toàn phụ thuộc vào chính bạn. Tuy nhiên, một vài loại kem chống chống nắng chỉ có thể phát huy hoàn toàn tác dụng nếu nó phù hợp với tạng người bạn.

Ví dụ bạn có một làn da khô, bạn sẽ thích dùng các kem dạng lỏng đặc biệt là phần da mặt. Các kem dạng đặc, gel hay dạng xịt chỉ phù hợp với các vùng da dầu. Và các kem dạng xịt, thường được nhiều bậc phụ huynh ưa thích sử dụng với con của họ hơn. Bạn cần lưu ý xịt khắp người để có thể che phủ kín kem ở mọi nơi. Và tuyệt đối không được hít các sản phẩm dạng này.

Có cần bôi thêm kem chống nắng khi các sản phẩm make-up cũng chứa thành phần chống nắng?

Điều này còn phụ thuộc vào thời gian bạn ở ngoài trời trong bao lâu. Nếu bạn đã sử dụng mỹ phẩm có chứa kem chống nắng chẳng hạn như kem dưỡng ẩm, phấn nền hay son môi… Cứ sau 2 giờ bạn phải bôi lại một lần khi đi ra ngoài, hay vẫn cần phải dùng thêm các loại kem chống nắng riêng biệt.

Nếu bạn không ở ngoài đường lâu, không rửa mặt hay đổ nhiều mồ hôi, thì bạn chỉ cần bôi các loại kem dưỡng ẩm có chứa chất chống nắng 1 lần vào buổi sáng.

Một số lưu ý khác : 

 + Khi bạn sử dụng kem chống nắng:

 • Hãy bôi nhiều vào da trước khi bạn đi ra ngoài khoảng 30 phút.
 • Bôi toàn bộ kem chống nắng vào các vùng tiếp xúc với ánh mặt trời, chẳng hạn như mặt, tai, tay, cánh tay và môi. Nếu da đầu bạn thưa cũng nên sử dụng kem chống năng hoặc bạn nên đội mũ.
 • Cứ sau hai tiếng bạn nên thoa kem một lần. Đặc biệt là sau khi bơi và đổ mồ hôi nhiều bạn nên thoa ngay kem chống nắng.
 • Cát, nước, hay bê tông đều phản xạ ánh mặt trời vì thế bạn càng cần phải sử dụng kem chống nắng, nếu bạn ở một trong những môi trường kể trên.
 • Vì tia cực tím có thể xuyên qua mây, nên dù trời râm bạn cũng đừng quên thoa kem.

+ Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một vài điểm quan trọng để bảo vệ bản thân như:

 • Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào giờ cao điểm từ 10h cho đến 14h, bất kể vào mùa nào. Đây chính thời điểm bức xạ tia cực tím hoạt động mạnh nhất ngay cả vào những ngày không có nắng.
 • Luôn mặc quần áo chống nắng như: áo váy chống nắng, áo dài tay, quần dài và kính mát hoặc nếu bạn hay đi bộ hãy luôn mang một chiếc ô bên mình.
 • Dù có mặc áo vẫn phải bôi kem chống nắng đều đặn, theo chỉ dẫn phía trên.

Hãy sử dụng kem chống nắng mọi lúc có thể, và cũng đừng để bất kỳ sản phẩm nào khiến bạn “tự huyễn” rằng đã đủ an toàn, để không cần bôi thêm kem. Tất cả sự kết hợp từ quần áo, kem chống nắng mới là điều tốt nhất giúp bảo vệ da bạn.

Loading...