Tất tần tật về kem chống nắng: Hiểu và chọn đúng loại bạn cần (Phần I)

548
Loading...

Rất nhiều người nghĩ rằng bôi kem chống nắng là để giúp da đỡ bị đen đi. Nhưng thực tế không phải vậy, tác dụng chủ yếu khi bạn sử dụng kem chống nắng là để bảo vệ cơ thể khói tia cực tím UVA và UVB gây ra rất nhiều tác hại cho làn da như: lão hóa nhánh, hình thành tàn nhang, đồi mồi, da nhiều vết nhăn… Đặc biệt, làm giảm nguy cơ của các khối u ác tính, dạng nguy hiểm nhất của ung thư da.

Chính vì thế, tamsuphunu.com xin đưa ra một số thông tin hữu ích sau đây về kem chống nắng, nhằm giúp cho bạn hiểu rõ hơn cũng như biết cách sử dụng chúng sao cho đúng nhất.

tat tan tat ve kem chong nang phan 1 (2)

Tại sao phải sử dụng kem chống nắng phổ rộng?

Có hai loại ánh sáng tia cực tím có thể gây hại cho làn da của bạn UV hay UVA và UVB. Kem chống nắng quang phổ rộng hay quang phổ hoàn toàn, là loại kem được tạo ra để bảo vệ bạn khỏi 2 loại tia này.

Tia UVA có thể sớm làm cho làn da của bạn bị lão hóa, gây ra nếp nhăn và những đốm đồi mồi, tia UVB có thể gây bỏng da bạn. Đặc biệt, tiếp xúc với quá nhiều tia UVA hay UVB có thể gây ung thư da. Vì thế việc bôi kem chống nắng sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi hai tia UV kể trên.

Kem chống nắng tốt đồng nghĩa có chỉ số SPF cao nhât? 

SPF là viết tắt của chữ sun protection factor mang nghĩa “Hệ thống xếp hạng nhân tố bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời”, là thước đo số giờ trung bình làn da được bảo vệ bởi kem chống nắng khỏi tia UVB. 1 SPF có khả năng bảo vệ làn da và hạn chế tác hại của tia UV trong khoảng 10 phút.

Điều này đồng nghĩa với việc kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 sẽ hoạt động hiệu quả trong vòng 150 phút, còn SPF 50 là 500 phút.

tat tan tat ve kem chong nang phan 1

Về mặt lý thuyết, kem chống nắng tốt nhất đồng nghĩa có chỉ số SPF cao nhất. Tuy nhiên, mọi thứ không hoàn toàn là như thế. Khi bôi đúng lượng kem theo chỉ dẫn, kem chống nắng có chỉ số SPF 30 sẽ bảo vệ da bạn khỏi tia UVB nhiều hơn một chút so với kem có chỉ số SPF 15, và không có nghĩa là kem có chỉ số SPF 30 sẽ bảo vệ da bạn gấp đôi so với các sản phẩm SPF 15.

Đồng nghĩa, các kem có chỉ số chống năng lớn hơn như SPF 50 chẳng hạn chỉ giúp bạn bảo vệ da khỏi tia UVB nhiều hơn so với các loại SPF nhỏ hơn, chứ không phải là gấp đôi hay gấp 3 như bạn từng nghĩ.

tat tan tat ve kem chong nang phan 1 (1)

Ngoài ra, kem chống nắng cũng không thể nào che chắn, bảo vệ hoàn toàn cho làn da của bạn, nó có thể bị trôi sạch khi bạn đi  bơi hay ra mồ hôi. Kết quả, dù chỉ số kem chống nắng  là cao nhất, nhưng không đồng nghĩa sẽ bảo vệ bạn tốt nhất.

Vì thế, thay vì nhìn vào chỉ số SPF, hãy chọn một loại kem chống nắng phổ rộng có thể bảo vệ bạn khỏi tia UVA hay UVB, và hãy nhớ bôi lại thường xuyên sau 2 tiếng bạn đi ngoài đường nhé.

Những thành phần chính trong kem chống nắng gồm những gì?

  • Organic hay còn được gọi là chất chống nắng hóa học, chất chống nắng hữu cơ hấp thụ bức xạ UV và chuyển đổi thành một lượng nhiệt nhỏ. Hoạt chất này được sử dụng rộng rãi nhất trong các loại kem chống nắng. Chất chống nắng hữu cơ Organic có thể chứa avobenzone, cinoxate, ecamsule, anthranilate mentyl, octyl methoxycinnamate, octyl salicylate, Oxybenzone hoặc sulisobenzone.
  • Inorganic– vô cơ cũng thường được gọi là kem chống nắng vật lý, kem chống nắng vô cơ phản xạ và bức tán xạ tia UV. Kem chống nắng vô cơ có chứa titanium dioxide hoặc zinc oxide. Hầu hết các loại kem chống nắng phổ rộng sử dụng cả hai thành phần trên nhằm ngăn chặn tia UVA và UVB tốt hơn.

tat tan tat ve kem chong nang phan 1 3

Ngoài ra, kem chống nắng có thể chứa thêm:

  • Vitamin như Vitamin E có thể bảo vệ chống lại tia UV- gây hại cho DNA. Hay Vitamin C giúp bảo vệ da khỏi cháy nắng
  • Thuốc chống côn trùng. Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng thuốc chống côn trùng không nên dùng thường xuyên trong vòng 6 giờ. Khi sử dụng các loại sản phẩm mang tính kết hợp như thế này, chie nên bôi lại bằng kem chống nắng không chứa thuốc chống côn trùng sau hai giờ ở ngoài trời hay ngoài bể bơi hoặc ra nhiều mồ hôi.

Một số loại kem chống nắng còn có chứa các chất chống oxy hóa retinyl palmitate, một dạng vitamin A hoặc chất retinol. Trong đó chất chống oxy hóa là những chất trung hòa gốc tự do – các phân tử oxy không ổn định có thể phá vỡ các tế bào da và gây ra nếp nhăn.

Tuy nhiên theo nghiên cứu hiện nay, cho thấy các chất này đều an toàn có thể sử dụng được, nhưng nếu bạn đang mang thai thì không nên sử dụng các sản phẩm có chứa chất trên.

Cảm ơn các mẹ đã theo dõi bài viết :”Tất tần tật về kem chống nắng phần I” và hãy đọc thêm phần II bên dưới nhé!

Loading...