Sự thật về những kiêng cữ sau sinh khiến mẹ bầu khốn đốn

Mẹ bầu khốn đốn vì những kiêng cữ sau sinh. Các mẹ hãy kiêng cữ sau sinh một cách khoa học để bảo vệ sức khỏe cho mình và sức khỏe cho bé một cách tốt nhất

766
Loading...

Kiêng cữ sau sinh là điều các mẹ cần phải quan tâm, bởi nếu kiêng cữ không đúng cách hoặc không kiêng cữ các mẹ sẽ vô tình làm hại tới chính mình và con yêu đấy nhé. Bởi thế, các mẹ hãy kiêng cữ sau sinh một cách khoa học để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Nằm than sau sinh

Đây là quan niệm ngày xưa của ông bà ta, nhưng đây là kiêng cữ sau sinh đã quá lỗi thời. Các bác sĩ khuyến cáo các mẹ không nên áp dụng cách giữ ấm phản khoa học này, bởi trong khói than chứa rất nhiều khí CO2 sẽ ảnh hưởng xấu tới đường hô hấp của cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, làn da trẻ mới sinh còn rất mỏng manh và yếu ớt. Chỉ cần những tác động nhiệt quá nóng cũng sẽ khiến bé bị bỏng nhẹ hoặc bị rôm sảy. Còn đối với những bé sinh mổ, nhiệt độ phòng quá nóng sẽ làm chậm quá trình tống đờm nhớt ra ngoài, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp. Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp tử vong vì ngạt khí CO2 vì nằm than sau sinh nên chị em cần bỏ ngay quan niệm này trước khi quá muộn nhé.

Kiêng tắm gội cả tháng

Việc kiêng tắm gội 2-3 ngày sau sinh còn có thể được chấp nhận, nhưng nếu kiêng tắm gội cả tuần hay cả tháng thì thật quá vô lý. Bởi tình trạng vệ sinh không sạch sẽ trong thời gian dài tạo điều kiện cho mụn nhọt xuất hiện, các vi khuẩn sẽ có cơ hội phát triển, tấn công vào cơ thể đang còn yếu của chị em sau sinh.

Do đó, các mẹ chỉ nên kiêng tắm gội tối đa là 3 tới 5 ngày sau khi sinh. Trong thời gian đó, các mẹ cần phải vệ sinh cơ thể sạch sẽ với nước ấm để giữ cơ thể không bị nhiễm lạnh. Về đầu tóc, các mẹ nên sử dụng dầu gội khô để tránh tình trạng tóc bị bết dính khó chịu, như thế rất dễ làm mẹ nhức đầu. Sau khi cơ thể đã khỏe dần, các mẹ có thể tắm gội bình thường bằng nước ấm dưới vòi hoa sen và ở nơi tránh gió. Tuyệt đối các mẹ không được tắm bồn, bởi nguy cơ nhiễm trùng và cảm lạnh là rất cao.

Không dám đánh răng

Nếu sợ đánh răng sau sinh sẽ gây ra tình trạng ê buốt răng về sau, các mẹ có thể lấy nước ấm để súc miệng. Tuyệt đối các mẹ không kiêng cữ vệ sinh răng miệng sau khi sinh, vì chế độ ăn uống bổ dưỡng sẽ tạo điều kiện cho rất nhiều vi khuẩn răng miệng phát triển. Theo đó, các mẹ cũng có thể chọn loại bàn chải mềm để đánh rặng thật nhẹ nhàng, sẽ không ảnh hưởng gì tới chân răng.

Nằm phòng kín

Phụ nữ sau khi sinh cần được giữ ấm trong thời gian ở cữ. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc phòng mẹ và bé sinh hoạt cần bít gió tuyệt đối. Thử hình dung trong mùa hè nóng nực, tình trạng bí bách, ngột ngạt của môi trường sẽ tác động xấu tới sức khỏe, tình thần của mẹ và bé ra sao? Bởi vậy, các mẹ cần nằm phòng kín nhưng thoáng đãng và không khí trong lành.

Tuyệt đối không vận động

Phụ nữ sau khi sinh thường được khuyên nên nằm một chỗ, trừ khi đi vệ sinh. Tuy nhiên, thiếu vận động sau sinh có thể làm mẹ mắc chứng tắc động mạch, trì trệ các bộ phận cần hồi phục sau sinh ví dụ như khoang chậu, trực tràng, bàng quang.
Chính vì thế, các mẹ vẫn nên vận động một cách nhẹ nhàng sau sinh, vì chúng không những có lợi cho quá trình lưu thông máu, mà còn giúp cơ thể mẹ hồi phục nhanh hơn, đặc biệt là với các mẹ sinh mổ. Khoảng 6 tuần sau sinh là mẹ có thể thực hiện những bài tập phù hợp như yoga được rồi nhé.

Hãy kiêng cữ sau sinh một cách khoa học để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé nhé.

Loading...