Sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch?

Đối với những bà mẹ "con so" thì khá bối rối và lo lắng về những hiện tượng của cơ thể, đặc biệt là thường đặc ra câu hỏi sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch.

1363
Loading...

Đối với những bà mẹ “con so” thì khá bối rối và lo lắng về những hiện tượng của cơ thể, đặc biệt là thường đặc ra câu hỏi sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch. Chính vì vậy, để giải đáp những thắc mắc này mời các mẹ tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm về sản dịch sau sinh

sinh-mo-bao-lau-thi-het-san-dich-1

Ra sản dịch là điều hoàn toàn bình thường ở những chị em phụ nữ sau sinh, kể cả khi đẻ mổ và đẻ thường. Vậy sản dịch sau sinh là gì?

Trước khi sinh con, tử cung cần được mở rộng để em bé chui ra ngoài một cách dễ dàng, do đó sau khi sinh chính là lúc tử cung hoàn thành xong sứ mệnh và bắt đầu trong quá trình hồi phục. Vào thời điểm này, niêm mạc tử cung của người mẹ sẽ bị hoại tử, bị xơ hóa sau đó bong ra lẫn với cục máu đông nhỏ từ vết thương chỗ nhau bám và chất nhầy tử cung đi ra ngoài, đây chính là máu sinh hay còn được gọi là sản dịch.

Sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch?

sinh-mo-bao-lau-thi-het-san-dich-2

Cần khẳng định lại là ra sản dịch là điều hoàn toàn bình thường ở những phụ nữ sau sinh (kể cả mẹ có đẻ mổ hay đẻ thường đi chăng nữa). Quá trình đó thường kéo dài khoảng 2- 6 tuần. Trong khoảng 3 ngày đầu, sản dịch ra nhiều thường có màu đỏ tươi. Sau đó màu nhạt dần và có màu hồng nhạt, giống như dịch loãng vậy. Tiếp theo từ 7 cho tới 10 ngày sau sinh, trong sản dịch có mang một lượng tế bào và niêm mạc nên có màu vàng nhạt sau đó thì màu trắng còn được gọi là máu sinh trắng.

Chính vì thế các mẹ thắc mắc sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch thì đã có câu trả lời rồi nhé. Thông thường sau khoảng 20 ngày thì sản dịch sẽ ra hết. Tuy nhiên trong một số ít sản phụ bị kéo dài tới tận 45 ngày. Sau khoảng thời gian này, trong vòng 1 tuần, các mẹ có thể thấy ra một lượng máu đỏ tươi. Đó là kinh non – đây một hiện tượng sinh lý bình thường bởi niêm mạc tử cung phục hồi sớm.

Những lưu ý chị em cần biết về sản dịch sau sinh

sinh-mo-bao-lau-thi-het-san-dich-3

– Chị em lưu ý nếu sau khoảng 6 tuần, các mẹ mới sinh vẫn thấy dấu hiệu ra sản dịch kèm theo máu kèm và có mùi hôi, sốt khoảng 38 – 39 độ C, bụng dưới thấy căng tức, đau tràn thì có nhiều khả năng chị em đã bị bế sản dịch (tức là sản dịch vẫn còn trong tử cung). Khi đó các mẹ cần đặc biệt lưu ý tình trạng bế sản dịch bởi chúng rất nguy hiểm, khi có những dấu hiệu bất thường trên thì chọ em cần đến bệnh viện ngay lập tức để các bác sĩ khám và điều trị kịp thời.

– Trường hợp bế sản dịch thường xảy đối với những chị em nằm nhiều, ít đi lại và vận động vì sợ sa dạ con. Chính vì vậy, để tránh tình trạng bế sản dịch này thì sau sinh các mẹ chú ý chỉ nằm nghỉ ngơi trong khoảng 8 giờ sau đó hãy đi lại, vận động nhẹ nhàng vì điều này vừa giúp co dạ con và đẩy nhanh sản dịch ra bên ngoài, giúp các mẹ rút ngắn quá trình hậu sản.

– Trong quá trình hậu sản, các mẹ có thể sử dụng băng vệ sinh hàng ngày và hạn chế dùng tampon nhằm tránh viêm nhiễm. Các mẹ lưu ý thay băng vệ sinh mỗi giờ trong ngày đầu tiên sau sinh và khoảng 3 – 4 giờ trong các ngày tiếp theo. Chị em cũng lưu ý cần rửa tay sạch sẽ trước và sau khi thay băng nhằm hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn.

Loading...