Những lưu ý khi dạy trẻ tập nói mà mẹ nào cũng cần biết

3288
Loading...

Còn gì hành phúc hơn khi nghe con cất tiếng gọi mẹ, đó là điều mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, để có được điều này thì cần phải có sự phối hợp giữa cha mẹ và con cái. Chính vì thế các mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức tốt nhất để dạy trẻ tập nói sớm và chuẩn nhất.

Xem thêm:

Những lưu ý khi dạy trẻ tập nói

dạy-tre-tap-noi-1

  • Để giúp con nhanh chóng phát triển ngôn ngữ các mẹ cần dành nhiều thời gian để trò chuyện với bé, đọc truyện cho bé nghe bằng cách sử dụng những câu chuyện bằng tranh vẽ ngắn gọn mẹ vừa kể vừa chỉ vào những nhân vật và hướng dẫn trẻ gọi tên các nhân vật đó. Chú ý lắng nghe, cho bé có thời gian để thực hiện những lời sắp nói và thường xuyên đưa ra lời động viên như, giúp trẻ mạnh dạn tập nói.
  • Nên dạy cho bé những từ đơn giản, dễ hiểu trước. Đặc biệt là dạy trẻ nói dựa theo những tình huống xảy ra hằng ngày, tạo ra nhiều tình huống khác nhau khi nói về một từ nào đó. Tập cho bé biết nghe những âm thanh khác nhau hay tập cho con giao tiếp qua những hình ảnh hay điệu bộ cũng là cách giúp cho trẻ tập nói tốt nhất.
  • Đặc biệt đừng bao giờ để cho bé xem TV hay chơi một mình trong thời gian dài mà nên cùng xem những chương trình như phim hoạt hình, ca nhạc và bình luận về những tình tiết, nhân vật, hội thoại trong phim với thời gian hợp lý để giúp trẻ xây dựng phản xạ ngôn ngữ. Việc cho bé vừa ăn vừa xem quảng cáo sẽ không cải thiện được ngôn ngữ của trẻ mà ngược lại càng làm cho bé ngại giao tiếp hơn đấy các mẹ. Thay vì xem quảng cáo, cha mẹ có thể đưa những đồ chơi bé thích ra cho bé chơi, mẹ hãy cùng chơi với bé và trò chuyện về đồ chơi đó nhé.
  • Khi dạy bé tập nói cha mẹ cần kiên nhẫn nhé bởi mỗi bé có sự phát triển ngôn ngữ khác nhau, có bé nói sớm tuy nhiên cũng có bé sẽ chậm nói hơn một chút. Các mẹ hãy kiên nhẫn dạy bé và đợi chờ những lời nói dễ thương của con nhé. Khi bé bắt đầu nói nhiều hơn và có thể sẽ phát âm sai, cha mẹ không nên cười bé, hãy để bé được tự do nói những gì bé muốn. Nhiều bậc cha mẹ khi thấy con nói sai thường bật cười, điều đó sẽ làm bé cảm thấy ngại ngùng và vô hình chung làm cản trở bé học nói. Mà thay vào đó, khi bé nói đúng cha mẹ nên dành những lời khen ngợi để động viên và khuyến khích con hào hứng để tiếp tục học nói.

Dấu hiệu trẻ chậm nói

dạy-tre-tap-noi-2

Bé sơ sinh không đáp ứng với các âm thanh hoặc không phát ra âm thanh nào thì các mẹ cần đặc biệt cần chú ý. Từ 12 – 24 tháng, những trẻ có dấu hiệu sau cần lưu ý:

  • Không sử dụng được một số điệu bộ, cử chỉ thông thường khi được 12 tháng tuổi
  • Thích sử dụng cử chỉ hơn là lời nói để giao tiếp với mọi người khi đến 18 tháng tuổi
  • Không bắt chước được các âm thanh xung quanh khi 18 tháng tuổi
  • Có khó khăn trong việc hiểu những yêu cầu đơn giản của người lớn.
  • Khi trẻ được 2 tuổi nhưng chỉ có thể bắt chước âm thanh hoặc hành động và không tự mình phát âm từ hoặc các cụm từ hoặc chỉ nói được một số âm thanh hoặc từ nào đó lặp đi lặp lại và không thể sử dụng ngôn ngữ nói để trò chuyện.

Nếu trong quá trình dạy trẻ tập nói mẹ phát hiện những dấu hiệu bất thường thì cha mẹ nên đưa con đi khám bác sĩ nhé.

Loading...