Những kinh nghiệm cho trẻ ăn dặm đúng cách các mẹ cần biết

Những kinh nghiệm cho trẻ ăn dặm đúng cách các mẹ cần biết. Bởi là giai đoạn nhạy cảm các mẹ cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho con phát triển tốt nhất

492
Loading...

Ăn dặm là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với các bé trong giai đoạn từ 5 tới 6 tháng tuổi. Bởi đây là giai đoạn nhạy cảm các mẹ cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho con yêu phát triển một cách tốt nhất. Để cho trẻ ăn dặm đúng cách các mẹ cần tham khảo những thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

Thời điểm cho trẻ ăn dặm đúng cách

Khi con yêu phát triển, nhu cầu dinh dưỡng của con cũng thay đổi theo. Do vậy sẽ đến giai đoạn sữa mẹ không đủ để thỏa mãn bé. Giai đoạn này thường tới khi bé khoảng từ 4 – 6 tháng tuổi. Đây được xem là thời điểm nhiều em bé sẵn sàng dặm. Tuy nhiên cũng tùy từng thể trạng và giai đoạn phát triển của mỗi bé mà có định hướng cho ăn dặm khoa học. Theo khuyến cáo các mẹ nên cho con ăn dặm sau 6 tháng tuy nhiên khi để ý con có các dấu hiệu “muốn” ăn dặm thì mẹ có thể linh động thực hiện chế độ ăn dặm cho bé ngay từ lúc này.

Những lưu ý để cho trẻ ăn dặm đúng cách

Để cho con ăn dặm đúng cách các mẹ cần phải tìm hiểu về quá trình ăn dặm cũng như những lưu ý để giúp con ăn khoa học nhất. Một số lưu ý sau các mẹ cần chú ý nhé:

– Chỉ cho con ăn thực phẩm mới khi cơ thể bé hoàn toàn khỏe mạnh. Không được thử nghiệm khi bé đang mọc răng, bị mệt hoặc bị cảm cúm. Trong trường hợp sức khỏe của bé không đảm bảo cách tốt nhất các mẹ nên đợi thêm một tuần cho tới khi mọi sinh hoạt và sức khỏe trở lại bình thường mới bắt đầu cho bé ăn dặm.
– Cho trẻ ăn đồ ăn dặm trước khi ăn thức ăn chính ví dụ như mẹ có thể cho bé ăn cháo sữa ngũ cốc, sau đó mới cho bú mẹ hay bú bình.
– Nếu như bé từ chối các món ăn dặm nào đó thì không nên cố ép trẻ. Trong một vài trường hợp các mẹ muốn cho bé làm quen được mùi vị mới thì phải thử tới 10-15 lần.
– Chỉ nên cho bé thử 1 loại thức ăn mỗi lần. Nếu các mẹ có kế hoạch cho bé ăn hoa quả nghiền, thì không cần cho ngay con làm quen một lúc với táo, lê và mận. Các mẹ chỉ nên sử dụng một loại thực phẩm mới. Khi nào thấy con chán thức ăn này mới nên chuyển sang thức ăn khác.


– Khoảng cách hợp lý giữa 2 lần thử các món ăn không dưới 5 ngày. Ví dụ trong ngày đầu các mẹ thay sữa mẹ bằng 20g cháo sữa sau đó cho bé bú thêm. Với những ngày tiếp theo sử dụng 40, 60, 80, 100g cháo, mức độ tăng dần trong khoảng từ 5 – 7 ngày thì thay thế hoàn toàn sữa mẹ.
– Điều quan trọng khi cho trẻ ăn dặm đúng cách là phải được thực hiện một cách tự nguyện và an toàn, khiến cho bé và mẹ đều hài lòng.

Trên đây là một số thông tin mà các mẹ cần năm vững để cho trẻ ăn dặm đúng cách đảm bảo được chế độ dinh dưỡng cũng như khả năng thích nghi của con. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này,mẹ bánh bao mời các mẹ đón đọc những bài viết tiếp theo.

Loading...