Những điều cần biết về đau khớp chân để sống khỏe mỗi ngày

780
Loading...

Đau khớp chân là một trong những triệu chứng thường gặp trong xã hội hiện nay do tính chất công việc phải đứng lâu, ngôi lâu, ít vận động hoặc vận động sai tư thế. Bệnh tiến triển chậm nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, và nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến teo cơ hoặc biến dạng khớp xương. Hãy cùng tamsuphunu.com tìm hiểu thêm về triệu chứng này nhé.

Đau khớp chân là triệu chứng có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau nhưng thường gặp nhất đó là những người cao tuổi. Các cơn đau thường bắt đầu ở mắt cá rồi dần lan sang các vị trí khác gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

Đau khớp chân

Nguyên nhân gây đau khớp chân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau khớp chân, những người mắc bệnh gout hay thần kinh tọa dễ dàng cảm nhận cơn đau nhức ở cổ chân mình, hoặc cũng có thể do một chấn thương nào đó khiến phần cổ chân bị sưng kèm theo sự đau nhức âm ỉ kéo dài vài tuần, thậm chí là vài tháng. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến đó là bệnh lý thoái hóa khớp cổ chân. Bệnh xảy ra là do sự mất cân bằng giữa quá trình tổng hợp và hủy hoại của sụn khớp và xương dưới sụn. Theo thời gian, xương khớp cũng bắt đầu bị thoái hóa theo quy trình lão hóa tự nhiên, kết hợp với tổng thời gian đi lại quá nhiều, điều đó đống nghĩa với việc sụn khớp và xương dưới sụn bị tác động nhiều khiến cấu trúc xương bị thay đổi, mất đi đặc tính bảo vệ và chống sốc cho xương, từ đó gây nên triệu chứng đau khớp chân.

Nguyên nhân đau khớp chân

Triệu chứng báo hiệu đau khớp chân

Những cơn đau bắt đầu từ nhẹ đến nặng, và cơn đau ngày càng tăng khi người bệnh vận động, khớp gối bị sưng cứng nhất là vào mỗi sáng khi thức dậy, không thể co duôi hoặc nhún đầu gối. Khi vận động khớp chân, bạn nghe tiếng lạo xạo ở bên trong kèm theo cảm giác đau nhức.

Hậu quả của đau khớp chân do thoái hóa khớp

Ở giai đoạn đầu, người bệnh thấy mệt mỏi, có hiện tượng sưng đỏ và khi ấn vào mắt các chân, sẽ thấy đau vùng xung quanh khớp cổ chân, nhất là khi vận động thì sẽ thấy đau nhiều hơn. Khi bệnh tiến triển nặng dần, sụn khớp bị thoái hóa, khiến hai đầu xương cọ xát vào nhau gây đau đớn khi cử đọng, đồng thời xương dưới sụn cũng bị tổn thương và có thể hình thành các gai xương, và nó sẽ va chạm với đầu xương hoăc chèn ép rễ thần kinh gây đau nhức. Nếu không được điều trị kịp thời, sẽ dẫn đến teo cơ, biến dạng xương khớp và người bệnh dần dần mất khả năng vận động, và nguy cơ tàn phế là rất cao.

Chế độ ăn uống khoa học

Để ngăn ngừa đau khớp chân, cần thiết lập chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, chủ động chăm sóc và bảo vệ sụn khớp và xương bằng các sản phẩm có dưỡng chất chuyên biệt. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Loading...