Những điều cần biết về chứng khó thở khi mang thai

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu thường gặp nhiều triệu chứng khó chịu, trong đó có triệu chứng khó thở khi mang thai. Tình trạng này làm nhiều mẹ bầu cảm thấy sợ. Vậy phải làm sao ?

521
Loading...

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu thường gặp nhiều triệu chứng khó chịu, trong đó có triệu chứng khó thở khi mang thai. Tình trạng này làm nhiều mẹ bầu cảm thấy sợ hãi, lo lắng mình bị bệnh gì, sợ con yêu bị ảnh hưởng. Để giải đáp những thắc mắc này của các mẹ, tamsuphunu sẽ cung cấp những thông tin cụ thể về chứng bệnh khó thở khi mang thai trong bài viết dưới đây.

Tại sao lại xuất hiện tình trạng khó thở khi mang thai?

Khó thở khi mang thai là tình trạng xuất hiện do sự thay đổi tự nhiên của cơ thể giúp thích ứng với sự tồn tại của thai nhi trong bụng mẹ.

Trong thời kỳ mang thai đầu, xung quanh lồng ngực của mẹ phải tìm không gian và thích ứng với sự chèn ép của thai nhi ngày một lớn. Lồng ngực của mẹ sẽ di chuyển cao hơn trong thời kỳ mang thai để cung cấp dung tích lớn hơn cho phổi hoạt động.

Những hormone progesterone tăng cao cũng làm cho mẹ cảm thấy bị khó thở khi mang thai vì phải thích nghi với cách thức chúng hấp thụ oxi trong máu thông qua phổi. Và kết quả là cơ thể sẽ trở nên nhạy cảm với nồng độ carbon dioxide mà mẹ thở ra.

Những thay đổi trên có nghĩa là cơ thể bạn phải làm việc tốt hơn để có thể thích nghi với những thay đổi của nồng độ oxi và carbon dioxide trong cơ thể. Bạn đang thở ở mức độ như trước khi thụ thai, chỉ có điều những lần thở sau này phải sâu hơn và đó cũng là lý do giải thích tại sao các mẹ lại có cảm giác khó thở khi mang thai.

Nhiều bà mẹ đã cố gắng để thích nghi nhanh hơn với những thay đổi này tuy nhiên số khác lại cảm thấy khó chịu và lại càng cảm thấy khó thở hơn. Nhiều lúc bạn cảm thấy như sắp tắt thở tới nơi khi bước lên bậc thang nhưng các mẹ đừng lo lắng bởi kiểu thở dốc này là bình thường và hoàn toàn vô hại nhé.

Phải làm gì khi gặp hiện tượng khó thở khi mang thai?

Trong suốt thời kỳ mang thai, cảm giác khó thở đó sẽ luôn đồng hành cùng 2 mẹ con. Hay nói cách khác, khó thở là 1 phần của thai kỳ và rất ít người tránh được chúng. Tuy nhiên, tình trạng khó chịu này sẽ hết và các mẹ sẽ trở lại bình thường sau khi sinh con xong. Còn tạm thời, trong 40 tuần bầu bí này các mẹ vẫn phải “chịu đựng” chúng nhé.

Hãy khắc phục tình trạng này với những biện pháp dưới đây nhé.

– Không nên làm việc vội vàng, hấp tấp tránh gây căng thẳng cho cơ thể.
– Khi ngồi hãy cố gắng ngồi thẳng và đẩy vai về phía sau để cho không khí vào phổi nhiều hơn. Ngồi trong tư thế này sẽ giúp phổi mở rộng và giảm đi áp lực cho cơ hoành.
– Nếu các mẹ bị suyễn hay bất cứ căn bệnh nào khác liên quan tới đường thở thì nên chú ý khi mang thai. Với những trường hợp hiếm hoi, khó thở có thể gây ra tình trạng cục máu đông trong phổi và đe dọa tới tính mạng.
– Trước khi mang thai, để bảo vệ tốt cho sức khỏe, các mẹ nên có biện pháp phòng tránh bằng cách không nên làm việc quá sức, nên kiểm tra sức khỏe định kỳ và lắng nghe cơ thể.
– Nếu mẹ cảm thấy khó thở đột ngột hoặc thoáng qua trong một vài phút thì nên tới cơ sở y tế gần nhất để được điều trị sớm.

Khó thở khi mang thai khi nào cần khám bác sĩ?

Thông thường, tình trạng khó thở khi mang thai không gây hại cho mẹ và thai nhi. Khi đó, người mẹ cần có chế độ làm việc hợp lý, nghỉ ngơi, đi lại nhẹ nhàng, tránh lao động nặng, quá sức. Nếu khó thở kèm theo những triệu chứng khác như: mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt… cảnh báo nguy cơ huyết áp thấp ở thai phụ. Hay đối với những người có tiền sử mắc các bệnh: hen suyễn, tăng huyết áp,… thì có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Nếu các mẹ thấy tình trạng khó thở kéo dài, kèm theo các triệu chứng như: Hen suyễn trầm trọng, nhịp thở nhanh, kéo dài, đau ngực hay xuất hiện cảm giác bị đau ở một số chỗ khác trên cơ thể khi thở, ho liên tục, ho lâu ngày kèm theo sốt, ớn lạnh, nhất là thai phụ mắc bệnh mạn tính… thì cần phải đi khám tại cơ sở y tế để được khám và tư vấn cụ thể.

Loading...