Những đặc điểm di truyền con dễ được thừa hưởng từ bố mẹ nhất

858
Loading...

Đứa trẻ là sự kết tinh hình hài của cả cha lẫn mẹ, nhờ sợi dây liên kết này mà giữa bố mẹ và con chắc chắn sẽ có nhiều điểm giống nhau, ví dụ như cơ thể cao thấp, thể hình béo gầy, màu da trắng đen, đôi mắt lớn bé, sống mũi cao thấp…đều là những yếu tố thuộc gen trội, dễ được di truyền nhất từ bố mẹ sang con. Vậy những đặc trưng nào của bố mẹ chắc chắn sẽ di truyền sang cho con? Hãy cùng tìm hiểu với tamsuphunu.com các mẹ nhé!

Màu da

Màu da di truyền tuân thủ theo nguyên tắc tự nhiên “sau khi nhân lên lại cân bằng” đặt dấu ấn màu da tổng hợp cho trẻ. Vì dụ, bố mẹ da đen tuyệt đối không có con da trắng. Nếu một người đen, một người trắng thì khi trẻ ở trong bào thai “cân bằng” xong, trẻ sẽ hình thành một màu da trung tính không đen không trắng. Vì vậy, con của người da vàng nhất định là da vàng.

Nhung dac diem di truyen con de duoc thua huong tu bo me nhat

Chiều cao

Chiều cao của trẻ chỉ có 30% là do di truyền, trong đó có khoảng ½  từ cha và ½  từ mẹ. Nếu cả cha và mẹ đều không cao nhưng trẻ được ăn uống đầy đủ dinh dưỡng kèm với các yếu tố như rèn luyện thể lực môi trường sống, ánh nắng, bệnh tật, giấc ngủ tốt…thì bé vẫn có khả năng cao hơn cha mẹ và chiều cao của đời sau thường luôn cao hơn đời trước.

Cân nặng béo gầy

Thể hình của một người có tính di truyền nhất định. Ví dụ, một vài người trong chúng ta ăn thức ăn giống nhau, lượng vận động giống nhau, nhưng một số người thể hình bình thường, một số người khác lại béo hoặc gầy.

Nghiên cứu cho rằng, người khác nhau có tỉ lệ trao đổi khác nhau, thông thường người có tỉ lệ trao đổi thấp sẽ dễ béo, điều này được quyết định từ lý do thể hình có yếu tố di truyền, nếu thể hình của bố mẹ béo thì trẻ cũng dễ béo. Vì vậy, sau khi những đứa trẻ này sinh ra nên chú ý dinh dưỡng cân bằng, không nên ăn quá nhiều. Nếu bố mẹ chỉ có 1 người béo, cơ hội trẻ thừa hưởng béo là 30%. Nếu bố mẹ đều béo, cơ hội trẻ béo sẽ là 50-60%.

Cằm

Thường cha hoặc mẹ có cằm thuộc loại gen “trội” trong gia đình sẽ truyền lại cho con. Ví dụ người cha có cằm dài và hơi nhô là đặc trưng của gia đình, em bé không ngoại lệ, cũng sẽ có một cái cằm dài.

Nhung dac diem di truyen con de duoc thua huong tu bo me nhat 2

Mí mắt

Mí mắt thường là di truyền tuyệt đối. Điều thú vị là hầu hết mí mắt của người cha đều được di truyền lại cho con mình. Nếu người cha mắt một mí, mẹ mắt hai mí thì con sinh ra có khả năng lớn là mắt một mí giống bố.

Mũi

Thông thường, người có mũi to, cao và lỗ mũi to thường di truyền rõ rệt, chỉ người vợ hoặc chồng có sống mũi thẳng thì khả năng di truyền cho trẻ rất lớn. Nhân tố di truyền ở mũi sẽ kéo dài đến lúc trưởng thành, tức là khi nhỏ mũi tẹt, lớn lên cũng có khả năng mũi cao.

Giọng nói

Giọng nói của con cái thường rất giống với của bố mẹ. Hình dáng môi khi nói cười, độ mở của miệng… đều có nhiều nét tương đồng. Thông thường, giọng nói của con trai sẽ gần giống với giọng của bố, giọng nói con gái thường giống giọng của mẹ.

Nhung dac diem di truyen con de duoc thua huong tu bo me nhat 3

Trí thông minh

Trí thông minh được quyết định bởi hai yếu tố chủ đạo là di truyền và môi trường sống, lần lượt theo tỷ lệ 60% và 40%. Về mặt di truyền, bao gồm cả di truyền IQ và EQ.

Khả năng xã giao

Những người giỏi ăn nói, giao tiếp và có các mối quan hệ xã hội tốt rất dễ truyền khả năng này cho đời con của họ, theo nghiên cứu của đại học bang Michigan (Mỹ).

Loading...