Nhận biết sớm những triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Bác sĩ tư vấn dấu hiệu nhận biết những triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh. Mẹ xem và cần đưa ngay con tới những cơ sở y tế gần nhất để khám và chữa trị.

660
Loading...

Sức đề kháng và khả năng miễn dịch của trẻ sơ sinh còn rất yếu nên thường dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là bệnh viêm phổi – chứng bệnh đã trở thành “ác mộng” của các bà mẹ.

Hiểu được những khó khăn đó, tamsuphunu.com sẽ giúp các mẹ sớm nhận biết những triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh trong bài viết dưới đây.

Triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Đây là bệnh lý về đường hô hấp thường xuất hiện sớm ở trẻ sơ sinh từ khoảng 12 giờ đến vài ngày. Bệnh thường diễn biến nhanh, phức tạp và có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng. Bởi viêm phổi ở trẻ sơ sinh là bệnh rất dễ gặp và biến chứng của bệnh khó lường nên các bậc cha mẹ cần biết cách nhận biết và phát hiện sớm bệnh. Dưới đây là những triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh:

1. Trẻ thở nhanh và thở gấp

trieu-chung-viem-phoi-o-tre-so-sinh-1
Nguyên nhân dẫn tới điều này là do khi trẻ mắc viêm phổi, phổi của trẻ sẽ mất tính mềm mại và không giãn nở dễ dàng khi hít thở mà hậu quả trẻ có thể bị thiếu oxy. Chính vì vậy, trẻ buộc phải thở nhanh hơn để bù đắp lại sự thiếu hụt này. Đây cũng được coi là một trong những dấu hiệu chính và xuất hiện sớm nhất khi trẻ sơ sinh bị viêm phổi. Ngoài ra, dấu hiệu này cũng dễ phát hiện bằng cách lắng nghe và đếm nhịp thở của trẻ trong vòng 1 phút để xem trẻ có thở nhanh hay không.

Trẻ thở nhanh khi:

– Nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên đối với trẻ dưới 2 tháng.
– Nhịp thở từ 50 lần/phút trở lên đối với trẻ từ 2 – 11 tháng.
– Nhịp thở từ 40 lần/phút trở lên đối với trẻ từ 12 tháng – 5 tuổi.
– Khi đó trẻ đã có triệu chứng viêm phổi, cần được đưa đến cơ sở y tế thăm khám và điều trị ngay.

2. Trẻ bị rút lõm lồng ngực

trieu-chung-viem-phoi-o-tre-so-sinh-2

Cha mẹ có thể nhận thấy phần dưới lồng ngực (1/3 dưới) lõm khi trẻ hít vào thì trẻ đã chuyển sang giai đoạn viêm phổi nặng rồi đấy.

Tuy nhiên, mẹ cần phân biệt rõ những triệu chứng khác với hiện tượng rút lõm lồng ngực. Trong trường hợp trẻ chỉ phần mềm giữa xương sườn hay vùng trên xương đòn rút lõm thì không phải là tình trạng rút lõm lồng ngực. Đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi, chỉ rút lõm lồng ngực nhẹ thì chưa có giá trị phân loại bởi vì lồng ngực ở trẻ còn mềm, khi thở bình thường hơi cũng có thể bị rút lõm. Trong trường hợp thấy rõ lõm sâu và dễ nhìn thấy, chắc chắn trẻ đã bị viêm phổi.

3. Một số triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh khác

trieu-chung-viem-phoi-o-tre-so-sinh-3

Các triệu trứng khác khi trẻ sơ sinh bị viêm phổi có thể phát hiện như:
– Trẻ bú kém hoặc bỏ bú;
– Trẻ sốt trên 37,5oC hoặc có thể hạ thân nhiệt;
– Trẻ thở nhanh trên 60 lần/ 1 phút hoặc khó thở.
– Trẻ ngủ li bì;
– Trẻ phản ứng chậm với những kích thích;
– Trẻ nôn, chướng bụng, khó thở rút lõm lồng ngực, mặt tím tái…

Nếu phát hiện trẻ có những dấu hiệu và triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh mà chúng tôi cung cấp ở trên thì mẹ cần đưa ngay con tới những cơ sở y tế gần nhất để khám và chữa trị kịp thời.

Loading...