Nguyên nhân và các phòng bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ

518
Loading...

Bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ là một trong những bệnh thường gặp, dễ điều trị nhưng chúng lại hay tái phát. Chính vì thế, các mẹ cần có biện pháp chăm sóc cơ thể trẻ đúng cách khi thời tiết chuyển mùa để trẻ không bị nhiễm bệnh, đặc biệt là đối với những bé mơi sinh. Để tìm hiểu cụ thể hơn về bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ

Nguyên nhân gây ra viêm đường hô hấp trên ở trẻ phần lớn là do virus, liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A, phế cầu khuẩn và nấm…
Nhóm virus gây bệnh bằng cách cư trú trong chất nhầy niêm mạc mũi họng. Chúng sẽ trú ngụ ở đó, xâm nhập vào các tế bào niêm mạc, nhân bản sau đó phá huỷ tế bào và lây lan sang những tế bào khác.
Cơ thể sẽ kháng cự lại với những kháng thể IgA sẵn có và lượng bạch cầu bảo vệ. Thông thường sẽ có những tế bào niêm mạc hô hấp bị tổn thương và bị virus phá huỷ tuy nhiên chỉ sau khoảng 2 tuần lớp tế bào mới sẽ lại mọc lên và đẩy lùi virus gây bệnh. Nhưng trong số đó vẫn có những trường hợp, cơ thể tiêu diệt virus không hiệu quả dẫn tới tình trạng virus từ đường hô hấp trên nhân bản và xâm nhập xuống đường hô hấp dưới và vào máu gây ra những biến chứng nguy hiểm khác.

Biến chứng của bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất là tử vong do đồng nhiễm bệnh đường hô hấp dưới. Nếu bệnh viêm đường hô hấp trên không được chữa trị đúng cách và kịp thời sẽ dẫn tới bệnh viêm đường hô hấp dưới. Đối với những trường hợp viêm đường hô hấp trên ở thể nặng, thể do vi khuẩn dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm ví dụ như viêm não, viêm tim, viêm cầu thận…

Phòng bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ

Các mẹ cần có giải pháp phòng bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ ngay từ đầu và việc làm này cần phải làm thường xuyên khi thời tiết chuyển mùa.
– Trước tiên, các mẹ cần tạo cho bé miễn dịch chủ động ví dụ như thực hiện đầy đủ các mũi tiêm phòng được khuyến cáo, trẻ mới sinh cần tận dụng nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ.
– Vệ sinh mũi họng hàng ngày cho trẻ với dung dịch nước muối sinh lý.
– Giữ ấm cổ cho trẻ trong khi ngủ.
– Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng.
– Người lớn trước khi tiếp xúc với trẻ phải rửa tay thật sạch với xà phòng sát khuẩn.
– Các mẹ không nên mở rộng cửa sổ, cửa phòng lúc sáng sớm vì buổi sáng gió lạnh khiến trẻ bị ho, viêm họng.
– Luôn đeo khẩu trang cho trẻ khi ra đường.
– Người tiếp xúc với bé cần dùng khăn hoặc tay che miệng khi ho, hắt hơi, sổ mũi.
– Hạn chế đưa con đến nơi đông người trong đợt dịch bệnh.
– Hạn chế cho bé ra ngoài đường vào những ngày thời tiết chuyển mùa.
– Tạo thói quen cho bé uống nước ấm vào buổi sáng sau khi ngủ dậy để cổ họng trẻ không bị khô.
Trên đây là một số thông tin về bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ mà chúng tôi muốn cung cấp tới cho các mẹ. Hãy bảo vệ con sức khỏe của con một cách tốt nhất nhé.

Loading...