Lợi ích bất ngờ của những bài hát ru con

752
Loading...

Những bài hát ru con nhẹ nhàng êm ái luôn đưa con vào giấc ngủ bình yên, chính vì thế mà truyền thống hát ru cho con được truyền từ đời này sang đời khác đã mang tới những kỉ niệm không bài giờ quên, một tuổi thơ đầy ắp yêu thương. Không những thế, những bài hát ru cho con còn mang lại những lợi ích bất ngờ.

Xem thêm:

Lợi ích bất ngờ của những bài hát ru con

bai-hat-ru-con-1

Những bài hát ru con luôn mang đến những lợi ích tuyệt vời mà bất cứ cha mẹ nào cũng cần phải biết:
Giúp bé ngủ ngon và sâu hơn: các mẹ có để ý rằng tất cả những bài hát ru con của người Việt ta đều mang tính chất nhẹ nhàng tình cảm, dễ đưa bé vào giấc ngủ, cũng chính vì thế mà nhiều bà mẹ chọn cách này để ru con ngủ, một giấc ngủ tuyệt vời. Không những thế, những bài hát ru còn giúp tạo thói quen tốt cho con, bởi khi nghe mẹ hát là con biết đã đến giờ đi ngủ và nhờ giai điệu trữ tình nhẹ nhàng đó giúp em dễ đi vào giấc ngủ hơn.
Liên kết tình cảm mẹ con: khi trẻ chưa chào đời mỗi ngày trẻ đều nghe mẹ nói chuyện những âm thanh đó đều được bé tiếp thu và điều này ảnh hưởng tới nhân cách, năng khiếu và cả suy nghĩ của trẻ sau này. Cũng chính bởi thế mà khi bé chào đời việc hát ru càng gắn kết tình cảm mẹ con, là cơ hội để bé cảm nhận được sự yêu thương, gần gũi của mẹ dành cho bé một cách trực tiếp nhất.
Trau dồi kỹ năng nghe nói cho trẻ: mỗi ngày trẻ đều nghe những âm thanh được lặp đi lặp lại một cách nhịp nhàng, êm ái điều này góp phần quan trọng vào việc hình thành ngôn từ sau này của bé. Đặc biệt, bé luôn có xu hướng lắng nghe những âm thanh xung quanh, việc mẹ thường xuyên hát cho bé nghe những bài hát ru sẽ làm tăng khả năng lắng nghe của bé, điều này giúp cho quá trình học tập và làm việc của bé sau này một cách tốt nhất.
Cảm giác an toàn: khi được nằm trong vòng tay mẹ và nghe những bài hát ru con có nhịp điệu nhẹ nhàng và được mẹ hát với tình yêu thương nên bé sẽ thấy thoải mái và an toàn hơn. Thậm chí, chỉ cần nghe thấy tiếng hát của mẹ là bé đã có phản xạ về sự an toàn chứ không nhất thiết phải được mẹ vỗ về.

Những cách hát ru con

bai-hat-ru-con-2

Một số nghiên cứu khoa học về tác động của âm nhạc với trẻ sơ sinh đã chứng minh được rằng, âm nhạc giúp bé thư giãn, ngủ ngon và mang lại cảm giác thoải mái rất tốt cho sự phát triển thể chất của trẻ. Có rất nhiều phương cách để trẻ tiếp xúc với âm nhạc, ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ cho tới khi chào đời. Bằng những bài hát ru con êm ái bạn sẽ giúp con có những bước đi đầu đời thật dễ dàng. Có một số cách hát ru mẹ có thể lựa chọn như:
Hát ru truyền thống
Các nghiên cứu thực nghiệm cho thấy rằng khi chào đời, trẻ sơ sinh đã có thể cảm nhận được âm nhạc, những giai điệu bài hát quen thuộc, tiếng nói của những người xung quanh. Và khả năng này không cần phải học qua kinh nghiệm như nhiều người vẫn lầm tưởng.
Thực tế cho thấy, các bé rất thích giọng nói của ba mẹ. Khi cho bé ngủ, các bậc cha mẹ có thể chọn những bài hát ru khác nhau để ngân nga cho bé nghe như thế trẻ rất dễ đi vào giấc ngủ và ngủ một cách ngon lành. Không những thế, khi mẹ hát ru cũng là lúc gắn kết tình mẫu tử giữa hai mẹ con, là lúc hai mẹ con “tâm sự” cùng nhau. Mẹ nen chọn những bài hát nhẹ nhàng, đơn giản và lựa chọn ca dao, tục ngữ, đồng dao, hò vè dân gian, thơ… đây là những bài ru được truyền miệng từ đời này qua đời khác. Những bài hát ru ngày xưa không đơn thuần là những câu hát giúp trẻ mau chóng chìm vào giấc ngủ, mà chúng là chìa khoá mở cửa tâm hồn trẻ thơ về cảm nhận thế giới xung quanh trong tiếng hát ru ấm áp. Không những thế có những bài hát ru còn răn dạy trẻ từ khi mới lọt lòng. Vậy tại sao bạn lại không chọn cách này để hát ru cho bé con nhà mình nhỉ.
Những bài hát ru con thu sẵn
Khi khoa học phát triển chúng đã hỗ trợ các bậc cha mẹ rất nhiều trong việc tiết kiệm thời gian để chăm sóc con cái. Bởi thế đã có rất nhiều cha mẹ áp dụng cách đó để vỗ về con mình, theo đó họ chỉ cần đặt bé vào nôi điện tự đong đưa theo chế độ cài sẵn, mở CD nhạc hát ru dành cho trẻ sơ sinh hoặc những loại nhạc êm dịu là bé đã có thể chìm vào giấc ngủ. Tuy không có nhiều lợi ích như hát ru truyền thống nhưng hát ru hiện đại cũng được nhiều bà mẹ lựa chọn.

Những lưu ý khi hát ru cho con

bai-hat-ru-con-3

Không phải tất cả những loại nhạc đều thích hợp để cho bé có giấc ngủ ngon và thư giãn. Các nghiên cứu cho thấy, âm nhạc có tác dụng xoa dịu tâm hồn và giúp bé ngon hơn nhưng chỉ áp dụng đối với những bản nhạc dành riêng cho em bé với giai điệu êm dịu, âm thanh vừa phát để tránh gây giật mình cho trẻ giữa giấc.
Khi cho bé nghe nhạc, các bậc cha mẹ nên kết hợp cho bé chơi với bóng bay, những viên xúc xắc nhiều màu, phù hợp với tầm nhìn của bé để bé có thể thư giãn và có giấc ngủ ngon hơn.
Bạn không nên bật nhạc quá to trong khi bé chơi hay đang ngủ bởi nhạc to sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ của bé, đặc biệt là chúng có thể khiến bé giật mình và hoảng sợ. Lâu dần những hoảng sợ và giật mình này sẽ ảnh hưởng không tốt tới thần kinh của trẻ.

Những bài hát ru cho bé ngủ ngon

1.
Chiều chiều ra đứng Tây lầu tây
Tây lầu Tây, thấy cô tang tình gánh nước
Tưới cây tưới cây ngô đồng
Xui ai xui trong lòng, trong lòng tôi thương
Thương cô tưới cây ngô đồng
2.
À ơi, cái ngủ mày ngủ cho ngoan
Mẹ mày đi tát nước ruộng sâu chưa về
Bắt được con trắm con trê
Cầm cổ lôi về cho cái ngủ nó ăn à ơi…..
3.
Hôm qua anh đến chơi nhà
Thấy mẹ nằm võng (à ơi) thấy cha nằm giường
Thấy em nằm đất anh thương
Anh đi mua gỗ (à ơi) đóng giường cho em
4.
Gió mùa thu… Mẹ ru con ngủ
Năm canh chầy thức đủ vừa năm
Hỡi chàng… chàng ơi!
Hỡi người… người ơi!
Em nhớ tới chàng… Em nhớ tới chàng!
Hãy nín! nín đi con!
Hãy ngủ! ngủ đi con!
Con hời… con hỡi…
5.
Cái ngủ mày ngủ cho ngoan
Để mẹ đi cấy đồng xa trưa về
Bắt được con cá rô trê
Thòng cổ mang về cho cái ngủ ăn
Cái ngủ ăn không hết để dành đến tết mùng ba
Mèo già bắt được mèo ốm phải đòn
Mèo con ăn vạ, con quạ chết trôi
Con ruồi đứt cánh, đòn gánh có mấu
Cây trẩu có hoa, cây cà có trái
Con gái có chồng, đàn ông có vợ
Kẻ chợ có con..
6.
Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
Một lòng thờ mẹ kính cha,
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.
Ngày nào con bé cỏn con
Bây giờ con đã lớn khôn thế này.
Cơm cha, áo mẹ, công thầy,
Lo sao cho đáng những ngày ước mong.
7.
Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa
Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh
Ai lên xứ Lạng cùng anh
Tiếc công bác mẹ sinh thành ra em
Tay cầm bầu rượu lấm lem
Mải vui quên hết lời em dặn dò
Gánh vàng đi đổ sông Thương
Đêm ngày mơ tưởng đi mò sông Thương
Chú cuội ngồi gốc cây đa
Để trâu ăn lúa gọi cha ời ời
Chà thời cắt cỏ trên giời
Mẹ thời phóng ngựa đi mời quan viên
Muốn sang thì bắc cầu Kiều
Muốn con hay chữ mẹ yêu lấy thầy
Bồng bồng chõng chồng đi chơi
Đi đên chỗ lội đánh rơi mất chồng
Ai thương cho tôi mượn cái gầu xòng
Để tôi tát nước cho chồng tôi lên
Cái cò mà đi ăn đêm
Đầu phải cành mềm lộn cổ xuống ao
Ông thườn ông vớt tôi vào
Ông có lòng nào ông lại xáo măng
Có xáo thì xáo nước trong
Đừng xào nước đục đau lòng cò con
Cuộc sống ngày càng bận rộn, các bậc cha mẹ ít có thời gian chăm sóc và hát ru cho con. Tuy nhiên, với những lợi ích trên mà tamsuphunu giới thiệu sẽ là động lực giúp bạn dành thời gian hát những bài hát ru con trước khi ngủ. Bạn đừng ngại, dù có hát dở tệ thì đối với con đó luôn là điều tuyệt vời, đó là thời gian mẹ và bé được trò chuyện với nhau.

Loading...