Lịch khám thai định kỳ không cho phép các mẹ quên

Lịch khám thai định kỳ và siêu âm - Khám thai định kỳ là cách giúp mẹ bầu theo dõi được tình trạng sức khỏe của 2 mẹ con và sự phát triển của thai nhi

2298
Loading...

Khám thai định kỳ là cách tốt nhất giúp mẹ bầu theo dõi được tình trạng sức khỏe cũng như quá trình phát triển của thai nhi như thế nào. Nhờ đó mà có những điều chỉnh phù hợp cho sự phát triển tốt nhất cho con.

Dưới đây tamsuphunu.com xin chia sẻ lịch khám thai định kỳ mà bất cứ bà mẹ nào cũng không được phép quên.

1. Lịch khám thai định kỳ lần 1

lich-kham-thai-dinh-ky-1

Sau khi trễ kinh khoảng 1 tuần và thử que lên 2 vạch, các bạn nên đi khám thai để kiểm tra thai đã vào trong tử cung chưa, thai được bao nhiêu tuần và đã xuất hiện tim thai chưa. Nếu chưa thấy tim thai lúc mới 5 – 6 tuần tuổi, bạn cũng không cần lo lắng. Đó là bởi vì thai còn quá nhỏ và bác sĩ sẽ hẹn bạn đến kiểm tra lại sau 1-2 tuần nữa nhé.

Trong lần khám này, bác sĩ sẽ dựa vào ngày đầu của chu kỳ kinh xác định tuổi của thai nhi. Tuy nhiên với một số trường hợp phụ nữ kinh nguyệt không đều thì tuổi thai sẽ được dựa vào kết quả siêu âm. Hơn nữa là khi siêu âm ở thời điểm 11 – 12 tuần thì vấn đề tính tuổi thai sẽ cực chính xác dựa vào những chỉ số của thai nhi. Dựa vào kết quả này, bác sĩ sẽ dự đoán được ngày sinh.

2. Lịch khám thai định kỳ lần 2

lich-kham-thai-dinh-ky-2

Hiện tượng ghén sẽ xuất hiện ở tuần thứ 7-8 này khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu. Lúc này mẹ đã nghe được tin thai, kích thước túi ối, chiều dài phôi nhằm xác định thai có phát triển tương xứng với tuổi thai.

Khám lâm sàng gồm các nội dung: cân nặng, đo huyết áp để biết tình trạng nghén có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ bầu không. Bạn sẽ được tư vấn và điều chỉnh đơn thuốc sao cho phù hợp.

3. Lịch khám thai định kỳ lần 3

lich-kham-thai-dinh-ky-3

Lần khám thai lần 3 ở tuần 12-13 là một trong 3 mốc vô cùng quan trọng không cho phép mẹ bầu nào được quên trong thai kì. Đây là thời điểm sàng lọc dị tật bẩm sinh qua đo độ mờ da gáy kết hợp cùng với tuổi mẹ để xét nghiệm Double test tính toán nguy cơ hội chứng Down của bé ở giai đoạn sớm thai kỳ.

Lúc này, mẹ bầu cần tiến hành khám và siêu âm 4 chiều để khảo sát ban đầu về hình thái của thai nhi: cấu trúc chi, cột sống, các tạng trong cơ thể. Đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán dị tật thai nhi do một vài bất thường nhiễm sắc thể gây ra. Nếu qua 14 tuần thì chỉ số này sẽ không còn giá trị nữa.

Theo thống kê với độ mờ da gáy dày 3,5 – 4,4mm có tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%; với độ mờ da gáy ≥ 6,5mm thì thai nhi có bất thường nhiễm sắc thể lên đến 64,5%.

Khám lâm sàng các nội dung: cân nặng, đo huyết áp để đánh giá tình trạng thai nghén có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của mẹ bầu không. Cũng có thể phải làm xét nghiệm về máu và nước tiểu nếu cần thiết.

4. Lịch khám thai định kỳ lần 4

lich-kham-thai-dinh-ky-4

Ở giai đoạn thai từ 14-17 tuần, mẹ bầu sẽ tới lần khám quan trọng tiếp theo. Lúc này, bạn sẽ được thực hiện xét nghiệm sàng lọc Triple test nhằm dự đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể của bé.

Triple là bộ 3 xét nghiệm tầm soát sử dụng máu của người mẹ để tìm ra những nguy cơ rối loạn bẩm sinh ở thai nhi gồm có chất là AFP (loại protein do thai sản xuất), hCG (loại nội tiết do nhau thai sản xuất) và Estriol (là loại nội tiết estrogen được nhau thai và thai nhi sản xuất). Xét nghiệm đó không phải là chẩn đoán tình trạng thai nhỉ mà chỉ cho biết thai nhi hiện tại có nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể và có cần làm thêm xét nghiệm khác không.

5. Lịch khám thai định kỳ lần 5

lich-kham-thai-dinh-ky-5

Sản phụ cần khám lần 5 khi ở tuần thứ 26. Ngoài việc thăm khám như các lần khám trước, người mẹ sẽ được tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên hay mũi nhắc lại nếu sinh lần thứ 2.

6. Lịch khám thai định kỳ lần 6

lich-kham-thai-dinh-ky-6

Ở tuần 31 – 32, sản phụ vẫn tiến hành khám thai định kì, theo dõi và làm siêu âm lần cuối. Cũng trong lần khám này, mẹ sẽ được tiêm mũi uốn ván lần 2.

3 tháng cuối là thời điểm mẹ sắp sinh mà các tai biến sản khoa thường xảy ra khi sinh, trong lúc chuyển dạ. Do vậy, khám thai vào thời điểm này để chẩn đoán ngôi thai, sự tương xứng giữa cân nặng thai nhi với khung chậu người mẹ… từ đó có thể tiên lượng được hình thức sinh sắp tới dễ hay khó, có những nguy cơ gì? Ngoài ra những thai kì có nguy cơ cao phát hiện được và từ đó cho nhập viện sớm trước ngày dự sinh.

7. Lịch khám thai định kỳ lần 7

lich-kham-thai-dinh-ky-7

Khi sang tuần 36, sản phụ bắt buộc đi khám theo dõi. Trong lần khám này, ngoài bác sĩ sản khoa, sản phụ có thể sẽ được bác sĩ gây mê khám. Đây là lần khám để đưa ra tiên lượng về phương pháp sinh: sinh thường hoặc sinh mổ. Có thể chuẩn bị cho nhập viện, mổ chủ động khi thai đủ trưởng thành (ở tuần thứ 38) đối với những trường hợp phải sinh mổ ví dụ như: nhau tiền đạo, ngôi mông con to, khung chậu hẹp, vết mổ lấy thai cũ…

Lần khám thứ 7 này có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Ngoài xác định phương thức sinh, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bầu nên sinh tại cơ sở y tế nào, cấp quận huyện hoặc cấp tỉnh thành phố tùy theo tình hình phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, tuỳ vào mỗi trường hợp mà bác sĩ yêu cầu sản phụ khám, làm xét nghiệm, siêu âm thai thêm để theo dõi những biến chứng thai nghén, theo dõi nước ối, ngôi thai, tình trạng bám của rau thai… trong các tuần cuối cùng của thai kỳ

Loading...