Lễ cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái tròn một tuổi mẹ cần những gì?

803
Loading...

Lễ cúng thôi nôi cần những gì là câu hỏi của rất nhiều bà mẹ trẻ đặt ra khi muốn đánh dấu ngày sinh của con mình. Khác với những bữa tiệc sinh nhật khác, lễ thôi nôi truyền thống của người Việt Nam được tổ chức với mục đích cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con. Đây là phong tục, một nét văn hóa đẹp của người Việt Nam, thể hiện niềm tin của cha mẹ về tương lai tươi sáng cho những đứa con yêu của mình.

Lễ thôi nôi của trẻ

Thôi nôi được giải thích theo ý nghĩa dân gian: thôi có nghĩa là dừng lại, nôi được hiểu là chiếc nôi bé nằm, theo đó thôi nôi có thể hiểu là bé đã lớn, đã dừng nằm nôi. Lễ thôi nôi của con thường cúng theo ngày âm lịch, tùy theo mỗi vùng miền mà có những cách cúng thôi nôi khác nhau


Lễ thôi nôi theo truyền thống của người dân Việt Nam thông thường sẽ có mâm cúng 12 Mụ Bà và 3 Đức Ông. Và tất nhiên, không thể thiếu mâm đồ chơi cho bé bốc, đây là một thủ tục khá thú vị để ba mẹ “tiên đoán” trước tương lai sau này của con. Với ý nghĩa quan trong như vậy các mẹ cần phải tìm hiểu lế cúng thôi nôi cần những gì để chuẩn bị cho chu toàn nhất.
Theo tín ngưỡng dân gian và phong tục truyền thống của người Việt, chuẩn bị đồ cúng thôi nôi đầy đủ, nghi lễ cúng chỉn chu sẽ mang tới phước lành đến cho đứa trẻ. Về cơ bản, khi cúng thôi nôi cho con, ngoài những mâm cúng trong nhà cũng sẽ có một mâm cúng ngoài sân.

Cúng thôi nôi cần những gì?

Theo tín ngưỡng dân gian từ khi còn ở trong bụng mẹ cho đến khi bé sinh ra sẽ được 12 Bà Mụ và 1 Bà Chúa chăm sóc, do vậy trong mâm cúng thôi nôi phải đầy đủ 12 chén chè nhỏ, 12 đĩa xôi nhỏ, 12 chén cháo nhỏ, 1 xôi lớn, 1 chè lớn, 1 cháo lớn. Ngoài ra còn có những lễ vật khác để cúng Đức Ông và 3 Đức Thầy vi dụ như trái cây, hoa, nhang, đèn cầy, gạo muối, trà, rượu, nước, giấy cúng, trầu cánh phượng…. Cùng với những lễ vật này thì còn có thêm một số chén, đũa, muỗng và không thể thiếu 1 đôi đũa hoa (bởi theo quan niệm thì Bà chúa chỉ thích dùng đũa này).

Hướng dẫn cách chuẩn bị bàn cúng thôi nôi.

Theo phong tục của người Việt ta, từ xa xưa thì mâm cúng được sắp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”, nghĩa là ở phía đông đặt bình hoa và phía tây đặt lễ vật. Mâm cúng lễ thôi nôi được chia làm 2 bàn, 1 bàn trên và 1 bàn dưới cách nhau 10cm.

Nghi lễ cúng thôi nôi.

Người ta tin rằng, mỗi đứa trẻ khỏe mạnh chào đời là công lao rất lớn của các bà Mụ, người được cho là có công “nhào nặn” và giúp mẹ tròn con vuông. Trên hết, đây còn được xem là nghi thức để ra mắt một thành viên mới trong gia đình với họ hàng, ông bà trong dòng tộc.
Sau khi đặt xong lễ vật lên trên bàn cúng thì 1 người lớn của gia đình, dòng họ (như ông, bà, bố, mẹ) sẽ đại diện lên thực hiện nghi lễ thắp nhang và khấn.

Để lễ cúng thôi nôi được trọn vẹn thì các mẹ cần phải tìm hiểu cúng thôi nôi cần những gì và các nghi lễ và lời khấn đi kèm từ trước để không bị rối trong lúc chuẩn bị

Loading...