Dùng que thử thai khi nào cho kết quả chính xác nhất.

1615
Loading...

Trễ kinh mấy hôm, bạn cảm thấy mệt mỏi, đau bụng dưới lâm râm, thậm chí buồn nôn. Với tâm trạng mong ngóng có con bạn thường tưởng tượng về những thay đổi đang diễn ra bên trong cơ thể giống như là mình đã thực sự có thai. Giống như những phụ nữ khác, bạn sẽ phấn khởi hy vọng và thường xuyên mua que thử thai để kiểm tra liệu rằng mình đã mang thai hay chưa? Tuy nhiên, dùng que thử thai khi nào thì cho kết quả chính xác nhất thì không phải ai cũng biết. Chính vì thế, trước khi thụ thai các bạn cần tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:

Thử thai là gì và chúng hoạt động ra sao?

dung-que-thu-thai-khi-nao-1

Thử thai là phương pháp xét nghiệm nhằm xác định thai kỳ dựa trên sự có mặt của hormone human chorionic gonadotropin (hCG) có trong nước tiểu của phụ nữ. Hormone này được sản sinh ngay sau khi trứng được thụ tinh và bám vào thành tử cung của người mẹ. Hiện tượng này thường xảy ra trong khoảng 6 ngày sau khi thụ thai thành công. Trong trường hợp bạn có thai, nồng độ hCG sẽ tiếp tục tăng nhanh, tăng gấp đôi sau khoảng 2-3 ngày.

Que thử thai là gì?

Que thử thai là một trong những dụng cụ khá tiện lợi, giúp bạn nhận biết mình đã mang thai hay chưa một cách nhanh chóng và tiện dụng nhất. Que thử thai được thiết kế, hoạt động dựa vào nồng độ β-hCG có trong nước tiểu của người phụ nữ. Khi mang thai, nồng độ β-hCG có trong nước tiểu chị em sẽ tăng lên nhờ đó mà bạn biết được chính xác.

Mức độ tin cậy của que thử thai

dung-que-thu-thai-khi-nao-2

Theo một số nghiên cứu, thống kê cho thấy độ chính xác của que thử thai lên tới 98%. Số còn lại, thông thường là do bạn sử dụng que thử thai không đúng cách, que thử thai bị hỏng hoặc hết hạn sử dụng. Để chắc chắn, bạn hãy sử dụng nhiều que thử thai kiểm tra từ 2 -3 lần. Nếu các kết quả đó trùng khớp giống nhau, thì chắc chắn là đúng.

Dùng que thử thai khi nào?

Đây là xét nghiệm đơn giản và thông dụng nhất đối với các chị em phụ nữ hiện nay. Vậy dùng que thử thai khi nào? Bằng việc sử dụng que thử thai được bán rộng rãi tại các hiệu thuốc, phụ nữ có thể biết được mình đã mang thai hay chưa chỉ sau 7–10 ngày quan hệ, với độ chính xác cao. Bạn có thể dùng que thử thai vào bất kỳ thời gian nào trong ngày (sớm nhất là vài ngày sau khi bị chậm kinh) tuy nhiên tốt nhất là lúc đi tiểu vào buổi sáng. Có một số loại que thử nhạy cảm có thể phát hiện mang thai trước khi bạn có dấu hiệu chậm kinh nhưng kết quả có thể là không chính xác.

Hướng dẫn cách sử dụng que thử thai

Sử dụng que thử thai tại nhà nhanh chóng, dễ dàng và chính xác nếu bạn tuân thủ những chỉ dẫn một cách cẩn thận. Thông thường những loại dụng cụ thử thai tại nhà có cách sử dụng tương tự nhau. Chị em có thể thử thai trên mẫu nước tiểu theo 1 trong 3 cách sau:

 1. Đưa và giữ que thử giữa dòng nước tiểu (nghĩa là bạn đi tiểu trực tiếp vào que thử.)
 2. Lấy nước tiểu vào cốc đựng mẫu, sau đó nhúng que thử vào.
 3. Lấy nước tiểu vào cốc đựng mẫu và sử ụng ống nhỏ giọt nước tiểu lên que thử.

Với cả 3 cách trên, chị em cần đợi vài phút là đã có kết quả. Tuỳ vào loại dụng cụ thử thai bạn sử dụng, kết quả có thể hiển thị bằng những ký hiệu vạch, màu sắc hoặc dấu “+/-“. Một số dụng cụ thử thai điện tử có thể hiển thị thông báo rõ ràng bằng chữ trên màn hình rằng bạn “có thai” hoặc “không có thai”.

Kết quả thử thai có ý nghĩa gì?

dung-que-thu-thai-khi-nao-3

Cũng như mọi xét nghiệm y khoa, dụng cụ thử thai sẽ cho bạn 1 trong 2 kết quả: dương tính hoặc âm tính.
Nếu kết quả là dương tính, bạn đã có thai. Trong trường hợp hiếm gặp, bạn có thể có kết quả dương tính giả, tức là bạn không có thai nhưng vẫn cho kết quả thử thai dương tính. Hiện tượng trên xảy ra khi trong nước tiểu của bạn có lẫn máu và protein. Một vài loại dược phẩm như thuốc an thần, thuốc chống co giật hay thuốc ngủ có thể khiến dụng cụ thử thai có kết quả dương tính giả.
Nếu kết quả là âm tính, thì nhiều khả năng bạn không có thai. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mang thai nếu:

 • Dụng cụ thử thai quá hạn sử dụng.
 • Bạn sử dụng dụng cụ thử thai không đúng cách.
 • Thử thai quá sớm.
 • Mẫu nước tiểu quá loãng vì bạn uống khá nhiều nước ngay trước khi thử.
 • Bạn sử dụng một vài loại thuốc như thuốc lợi tiểu hoặc kháng histamin.

Nếu bạn có kết quả thử thai âm tính, hãy thử thai lại trong 1 tuần sau đó để kiểm tra lại. Một số nhà xuất dụng cụ thử thai khuyên các bạn nên thử thai lại 1 lần nữa dù cho kết quả lần đầu có như thế nào.

Có những phương pháp thử thai nào?

dung-que-thu-thai-khi-nao-6

Có 2 loại thử thai phổ biến hiện nay là thử nước tiểu và thử máu.

 • Thử thai bằng mẫu nước tiểu có thể được thực hiện tại nhà hoặc thực hiện tại phòng khám. Phần lớn phụ nữ thử thai tại nhà sau khoảng 1 tuần trễ kinh. Thử thai tại nhà là một hình thức xét nghiệm thực sự đem lại sự thoải mái và riêng tư nhất cho cả 2 bạn. Những sản phẩm thử thai tại nhà được sản xuất với hướng dẫn sử dụng chi tiết và hoàn toàn có thể được thực hiện đơn giản tại nhà. Chỉ cần tuân theo đúng các chỉ dẫn, bạn đã có thể có được kết quả thử thai khá chính xác. Sau khi thử thai tại nhà, các bạn có thể xác nhận lại kết quá bằng cách đi khám, lúc đó bác sĩ sẽ chỉ định những xét nghiệm có độ nhạy cao và cho kết quả chính xác nhất.
 • Thử thai bằng mẫu máu được thực hiện tại các phòng khám chuyên khoa và ít được sử dụng hơn so với thử thai bằng nước tiểu. Phương pháp thử thai bằng mẫu máu có thể phát hiện thai ở ngày 6-8 sau rụng trứng, nghĩa là sớm hơn so với thử nước tiểu tại nhà. Tuy nhiên biện pháp này lại cho kết quả lâu hơn so với phương pháp thử thai tại nhà.

Những lưu ý quan tọng khi sử dụng que thử thai

 • Nếu bạn không biết khi nào chu kỳ kinh nguyệt của bạn bắt đầu thì nên chờ ít nhất 19 ngày sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ mới bắt đầu thử nghiệm với que thử.
 • Hãy chờ tối đa là 10 phút để xem kết quả hiện ra trên que thử thai trước khi đọc kết quả.
  Nếu bạn đang cố gắng uống nước để khiến cho mình phải đi tiểu thì nước tiểu của bạn có thể cho thử nghiệm không chính xác vì nó sẽ bị pha loãng mà ảnh hưởng tới tính chính xác của kết quả.
 • Khi sử dụng que thử để thử thai, những dải màu hồng có thể biến ngay sau khi nhúng vào nước nước tiểu. Tiếp tục giữ nó trong nước tiểu trong 5 giây.
 • Kết quả kiểm tra của que thử phải được đọc trong vòng 10 phút hoặc nhiều nhất là trong vòng 24h.

Hãy đọc kỹ những thông tin trên để biết được dùng que thử thai khi nào cho kết quả chính xác nhất.

Loading...