Đừng chủ quan và xem thường triệu chứng đau khớp gối ở người trẻ tuổi

486
Loading...

Đau khớp gối là triệu chứng cảnh báo nhiều căn bệnh nghiêm trọng, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ tàn phế suốt đời. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người trẻ vẫn xem nhẹ triệu chứng này vì nghĩ đây là căn bệnh của người già. Nhưng trên thực tế, đau khớp gối ở người trẻ tuổi có xu hướng gia tăng đáng kể đặc biệt là những người ít vận động. Hãy cùng tamsuphunu.com tìm hiểu về vấn đề này ngay sau đây nhé.

Khớp gối là một trong những bộ phận thường xuyên gánh chịu nhiều áp lực nên rất dễ bị tổn thương. Theo thời gian, xương khớp trải qua quá trình thoái hóa tự nhiên nên người già thường bị các bệnh liên quan đến xương khớp như đau nhức khớp gối, riêng triệu chứng đau khớp gối ở người trẻ tuổi xuất hiện do nhiều tác động khác nhau, phổ biến nhất là các nguyên nhân sau:

Do chấn thương

Bất cứ chấn thương vùng xương khớp ít nhiều cũng có nguy cơ để lại các di chứng liên quan, hơn nữa, khớp gối rất nhạy cảm với các chấn thương, chỉ cần ảnh hưởng đến dây chằng, khớp gân, sụn hoặc dịch khớp quanh gối thì rất dễ khiến đầu gối bị đau nhức.

Chấn thương đầu gối

Viêm vùng khớp gối

  • Viêm khớp gối: Nếu triệu chứng đau nhức khớp gối đi kèm với sưng, đỏ tấy thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm khớp gối.

Viêm khớp gối

  • Viêm bao hoạt dịch: Bao hoạt dịch ở bên trong bao khớp, là các sợi xơ mềm có chức năng tiết dịch làm trơn giúp nuôi dưỡng sụn khớp. Thế nên, nếu bạn bị viêm bao hoạt dịch, sẽ gây ra các cơn đau nhức và làm cứng khớp gối.

Viêm bao hoạt dịch

  • Viêm gân bánh chè: Khi tổn thương ảnh hưởng đến phần dây chằng nối xương bánh chè với xương ống quyển sẽ dẫn đến tình trạng viêm gân bánh chè, gây ra triệu chứng đau nhức khớp gối.

Viêm gân bánh chè

Tổn thương tại khớp gối

Vỡ sụn hoặc xương làm kẹt khớp gối, khiến khớp gối bị đau mỗi khi cử động. Hoặc xương bánh chè trật ra khỏi vị trí ban đầu sẽ gây ra tình trạng đau nhức khớp gối, khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn khi hoạt động. Còn với những người bệnh gout, thì do sự lắng đọng khối axit uric ở các khớp xương gây chèn ép dây thần kinh cảm giác khiến người bệnh bị đau khớp gối.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng đau khớp gối ở người trẻ tuổi, thế nên việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân là một trong những yếu tố quan trọng để việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất. Việc sử dụng thuốc giảm đau chỉ làm mờ các triệu chứng chứ không chữa trị triệt để, vì vậy, cần có phương pháp tác động trực tiếp đến nguyên nhân gây đau nhằm chữa đau tận gốc với hiệu quả lâu dài.

Trên đây là một số nguyên nhân gây đau khớp gối ở người trẻ tuổi, khi có các triệu chứng này, các bạn trẻ đừng nên lơ là mà hãy đến thăm khám để có phác đồ điều trị phù hợp nhằm hạn chế các biến chứng về sau. Chúc các bạn mạnh khỏe.

Loading...