Đừng chủ quan và bỏ qua các triệu chứng đau khớp háng

470
Loading...

Khớp háng là khớp duy nhất trong cơ thể có sự vững chắc và liên kết với nhiều bộ phận khác nhau. Tại đây, có các sợi dây liện kết đến chân, lưng và vai nên nó có vai trò quan trọng với các hoạt động liên quan đến chi dưới hay truyền lực lên phía trên để cho vai và lưng có thêm lực để mang vác những vật nặng. Đau khớp háng gây áp lực lên các khớp xương và ảnh hưởng đến khả năng vận động, và nó có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh xương khớp. Hãy cùng tamsuphunu.com tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Đau khớp háng

Đau khớp háng có thể thoáng qua, và từ từ tăng dần cường độ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau khớp háng, từ bệnh nhẹ tới bệnh nghiêm trọng cần phải phẫu thuật, và việc điều trị cần dựa vào nguyên nhân gây đau để có phác đồ điều trị phù hợp. Có nhiều nguyên nhân gây đau khớp háng, và sau đây là một số nguyên nhân thường gặp:

Đau khớp háng ảnh hưởng đến thắt lưng

  • Thoái hóa khớp háng: Tình trạng này thường xảy ra ở người lớn tuổi vì đây là hậu quả của quá trình mòn khớp theo thời gian, khi bệnh tiến triển, lớp sụn khớp mất dần, khiến khe khớp hẹp lại và có thể xuất hiện nhiều gai xương, dẫn đến triệu chứng đau khớp háng và hạn chế biên độ vận động của khớp háng.

Thoái hóa khớp háng

  • Viêm khớp dạng thấp: Bệnh này ảnh hưởng đến nhiều khớp trong cùng một thời điểm, và nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến biến dạng khớp.

Viên khớp háng

  • Chấn thương: Do tác động của ngoại lực quá mạnh khiến vùng xương này bị tổn thương, gây ra đau khớp háng.
  • Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi: do một nguyên nhân nào đó như trật khớp háng, chấn thương xương đùi hoặc tự phát… gây tổn thương mạch máu ở chỏm xương đùi khiến chỏm xương đùi bị hoại tử do không được cấp máu đầy đủ. Biểu hiện lâm sàng là đau khớp háng và hạn chế vận động, khi chụp X-quang thì thấy hẹp khe khớp và chỏm xương đùi bị biến dạng.

Hoại tử chỏm xương đùi

  • Bệnh lý khớp háng ở trẻ em: Một số trẻ có vấn đề về khớp háng, thậm chí là đã được điều trị nhưng khớp háng vẫn có thể bị viêm hoặc những vấn đề liên quan khi trưởng thành.

Khi người bệnh có triệu chứng đau khớp háng, thì nên đến bác sĩ để được thăm khám và có phác đồ điều trị phù hợp để hạn chế tối đa các biến chứng về sau. Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị thì người bệnh cần thay đổi thói quen sinh hoạt nhất là những thói quen gây tổn thương khớp háng, tập luyện phục hồi chức năng thường xuyên để duy trì cân nặng ở mức độ hợp lý, duy trì biên độ vận động của khớp, tránh hiện tượng cứng khớp, thiết lập chế độ ăn uống khoa học để tăng cường dưỡng chất cho cơ thể nhất là những dưỡng chất tốt cho xương khớp.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về đau khớp háng và không lơ là khi cơ thể có dấu hiệu bất thường vì đây có thể là triệu chứng cảnh báo nhiều căn bệnh khác. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Loading...