Diễn biến khó lường của bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Cho đến nay, chưa có thuốc đặc trị cho bệnh tay chân miệng ở trẻ em,chính vì thế phương pháp chủ yếu là chăm sóc phòng trách bệnh cho bé trươc khi quá muộn.

1131
Loading...

Trong thời điểm giao mùa, đặc biệt là chuyển sang mùa hè trẻ em thường sẽ rất dễ gặp phải nhiều bệnh như bệnh sốt phát ban, sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp, tuy nhiên hiện nay bệnh tay chân miệng ở trẻ có xu hướng gia tăng khiến các bậc phụ huynh rất lo lắng.

Chính vì thế mà tamsuphunu.com muốn cung cấp những thông tin cơ bản về bệnh tay chân miệng ở trẻ cho các mẹ biết để kịp thời phòng tránh bệnh cho bé trước khi quá muộn.

Một số biểu hiện của bệnh tay chân miệng ở trẻ

benh-tay-chan-mieng-o-tre-1

Thời gian ủ bệnh tay chân miệng ở trẻ được tính từ 3-7 ngày. Những biểu hiện đầu tiên thường là những cơn sốt nhẹ, biếng ăn, trẻ hay mệt mỏi và kêu đau họng. Từ 1 đến 2 ngày sau khi xuất hiện triệu chứng sốt thì trẻ bắt đầu đau miệng.

Khi khám họng trẻ thì có thể phát hiện một số chấm đỏ nhỏ sau đó biến thành những bọng nước và bệnh thường tiến triển tới hiện tượng loét. Những tổn thương này thường thấy ở lưỡi, nướu và bên trong má của trẻ.

Biểu hiện ban da xuất hiện trong vòng 1 – 2 ngày với những tổn thương phẳng trên da hay có thể gồ lên, máu đỏ và một vài hình thành bọng nước. Hiện tượng ban này không ngứa và chúng thường khu trú ở lòng bàn tay hay ở trong lòng bàn chân. Như thế ban điển hình thường xuất hiện ở những vị trí như tay, chân và miệng, chính vì thế bệnh có tên bệnh tay – chân – miệng.

Mặc dù vậy, ban có thể xuất hiện ở mông trẻ nữa. Trong một số trường hợp thì ban chỉ xuất hiện ở miệng mà không thấy ở những vị trí khác.

Điều trị bệnh tay chân miệng ở trẻ có dễ không?

benh-tay-chan-mieng-o-tre-2

Khi phát hiện dấu hiệu bệnh, các bậc cha mẹ nên đưa con đến những cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu để khám. Bởi bệnh ít biến chứng vào tim, phổi tuy nhiên với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện nay và mức độ nguy hiểm của bệnh tay chân miệng ở trẻ là không hề kém bệnh sởi.

Cho đến nay, chưa có thuốc đặc trị cho bệnh này, chính vì thế phương pháp chủ yếu là chăm sóc bệnh nhân. Cho trẻ nhỏ sử dụng các loại thuốc hạ sốt, giảm đau; thực hiện phương pháp bù đủ nước cho trẻ bị bệnh nếu có sốt cao. Trẻ cần được ăn đầy đủ dinh dưỡng, ăn những thức ăn lỏng, dễ tiêu; cần vệ sinh miệng thường xuyên bằng những dung dịch sát khuẩn.

Tại những vị trí bị thương tổn ngoài da, cha mẹ bôi các dung dịch sát khuẩn nhằm tránh bội nhiễm. Khi xuất hiện biến chứng viêm não, màng não, viêm cơ tim, viêm phổi thì trẻ cần phải nhập viện ngay để có những biện pháp điều trị tích cực.

Vậy phòng ngừa bệnh tay chân miệng ở trẻ như thế nào?

benh-tay-chan-mieng-o-tre-4

Điều đáng chú ý là hiện tại vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ. Trong vùng dịch, các biện pháp hữu hiệu nhất để có thể phòng ngừa là hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những bệnh nhân nếu thực sự không cần thiết. Sau khi chăm sóc trẻ bị bệnh, người chăm sóc cần rửa tay kỹ với xà phòng.

Các mẹ nên nhớ, tuyệt đối không được chọc vỡ những mụn nước bọng nước trên da của trẻ. Giặt đồ dùng của trẻ và lau phòng ở của phòng bệnh bằng các dung dịch sát khuẩn có chứa chlor. Đặc biệt, cần theo dõi chặt chẽ những trẻ nhỏ có biểu hiện sốt trong vùng dịch. Cho trẻ nghỉ học và hạn chế đi chơi cho tới khi khỏi bệnh.

Hãy tìm hiểu bệnh tay chân miệng ở trẻ để có biện pháp phòng và chữa trị kịp thời cho trẻ.

Loading...