Để không mắc sai lầm trong cách dạy con kiểu nhật

Cha mẹ nào cũng mong con lớn lên được thông minh, sáng tạo và tự lập trong cuộc sống nên họ đã áp dụng rất nhiều cách dạy con khác nhau và dạy con kiểu nhật rất được nhiều mẹ trên thế giới áp dụng.

434
Loading...

Cha mẹ nào cũng mong muốn con lớn lên được thông minh, sáng tạo và tự lập nên họ đã áp dụng rất nhiều cách dạy con khác nhau để mong sớm đạt được điều đó. Bởi thế cách dạy con kiểu Nhật giờ đã trở thành phương pháp được áp dụng tại rất nhiều nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, để áp dụng cách này thành công thì các mẹ không được chủ quan mà phải lưu ý những điều dưới đây.

1. Nguyên tắc so sánh

day-con-kieu-nhat-1

Các mẹ thường xuyên so sánh con mình với những đứa trẻ khác. Đây là điều không được phép. Đây là nguyên tắc đầu tiên trong cách nuôi dạy con kiểu Nhật ở giai đoạn đầu đời. Bởi mỗi đứa trẻ lớn lên theo cách của riêng của chúng và việc so sánh này chỉ khiến bố mẹ cảm thấy lo lắng và áp lực khi nuôi con.

Ngoài việc kiểm tra một số chỉ số cơ bản nhất như cân nặng, chiều cao, các bậc cho mẹ không nên quá lo lắng về sự phát triển của trẻ. Và đừng so sánh trẻ với những đứa trẻ khác, bạn sẽ vô tình đặt lên vai con một gánh nặng khá lớn đấy.

2. Bảo vệ con

day-con-kieu-nhat-2

Tự lập là phương pháp và là cách dạy con được nhiều bà mẹ áp dụng. Tuy nhiên, trong giai đoạn quá sớm chúng sẽ vô tình làm hại con bạn. Bởi giai đoạn 0 – 1 tuổi vẫn còn là quá sớm để dạy con cách tự lập. Trong giai đoạn này bé chưa thể tự bảo vệ mình và nhận thức được những hành động của bản thân.

Chính vì vậy, các mẹ cần ở bên con để chăm sóc và giáo dục con từng chút một. Đây là một trong những lưu ý quan trọng trong các nguyên tắc nuôi dạy con kiểu Nhật mà các mẹ cần phải thuộc lòng.

3. Không nóng lòng

day-con-kieu-nhat-3

Đây là điểm cốt lõi mà các mẹ cần phải biết. Bởi cái gì cũng cần phải có thời gian, không được đốt cháy giai đoạn. Cần phải đúng phương pháp, đúng quy trình và đúng thời gian. Có rất nhiều thứ để mẹ cùng làm với con như tập thể dục, massage, kích thích giác quan của bé… Việc học tập trong lứa tuổi này chính là kích thích sự nhanh nhạy các giác quan của bé.

Điều quan trọng là các mẹ cần phải đưa ra những kích thích phù hợp với những đặc điểm của bé, theo đúng giai đoạn mà bé trải qua.

4. Luôn sát cánh cùng con

day-con-kieu-nhat-4

Nuôi dạy con kiểu Nhật cũng cũng đồng nghĩa với việc bạn phải hết sức chú ý tới việc học tập thông qua những giác quan của trẻ trong giai đoạn đầu đời này. Hãy cùng con luyện tập bằng cách chơi với con nhiều hơn, cho bé càng nhiều trải nghiệm liên quan tới những giác quan khác nhau càng tốt. Bởi năm đầu tiên là lúc con trải qua những thay đổi mãnh liệt nhất, chính vì thế, để đạt được hiệu quả tốt nhất mẹ nên thường xuyên “chơi” cùng con.

5. Luôn giữ tinh thần khi dạy con

day-con-kieu-nhat-5

Luôn giữ sự hứng thú khi tương tác với bé chiếm một phần không nhỏ trong quá trình dạy con. Bởi chỉ khi thực sự quan tâm và hứng thú với những gì trẻ đang trải qua thì mẹ mới thực sự thấy được những thành quả mà mình đã đạt được trong quá trình nuôi dạy con. Hơn nữa, với một nguồn cảm hứng dạt dào khi chăm sóc con, bạn sẽ luôn đưa ra được những ý tưởng hay nhằm kích thích sự phát triển của bé.

6. Sức khỏe là điều quan trọng nhất

day-con-kieu-nhat-6

Có sức khỏe là có tất cả, đối với trẻ con cũng vậy. Bởi chỉ cần một trận ốm, bệnh có thể khiến quá trình phát triển của trẻ bị trững lại. Với mục đích tạo ra nhiều kết nối thần kinh nhất trong năm đầu đời, bố mẹ cần nhớ duy trì sức khỏe tốt nhất cho con, tránh để bé mắc một số bệnh hô hấp, tiêu hóa thường gặp. Đồng thời, các mẹ cũng cần chú ý chăm sóc sức khỏe của mình để không làm gián đoạn việc khám phá và học hỏi của bé theo các dạy con kiểu nhật.

Hãy áp dụng cách dạy con kiểu nhật một cách khoa học để nhanh chóng đạt được hiệu quả tốt nhất.

Loading...