Để áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu nhật đúng cách

904
Loading...

Các mẹ đã từng nghe qua phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hay chữa. Phương pháp này đã được nhiều mẹ Việt Nam áp dụng nhưng không phải ai cũng thành công. Vậy nên các mẹ muốn thành công trong cách cho con ăn dặm theo kiểu nhật thị nên tham khảo bài viết này nhé.

1. Cách ăn dặm kiểu Nhật

Ở Nhật, việc cho con ăn dặm bắt đầu từ khá sớm. Theo truyền thống, sau khi sinh được 100 ngày, các bé sẽ được mẹ tập cho ăn dặm. Ăn dặm ở Nhật chủ yếu chú trọng tới việc giúp bé làm quen với mùi vị thức ăn, phát triển được vị giác của bé. Chính vì vậy, sữa vẫn là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho con nên mỗi ngày mẹ chỉ cho con ăn 1 bữa thôi nhé.

2. Ưu điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Với phương pháp ăn dặm kiểu nhật, các mẹ sẽ giúp bé
– Không gây cảm giác nhàm chán cho con: Ăn dặm kiểu Nhật bắt đầu từ trạng thái lỏng đến đặc, mịn đến loãng nên sẽ không làm con cảm thấy nhằm chán.
– Rèn luyện kỹ năng nhai: Trong quá trình ăn dặm, con sẽ học được kỹ năng nhai và nuốt thức ăn. Điều đó sẽ giúp bé tiêu hóa thức ăn một cách tốt hơn sau này.
– Kích thích khả năng vị giác của trẻ: Khi trẻ ăn riêng từng loại thức ăn giúp bé làm quen tốt hơn với các mùi vị thực phẩm, đặc biệt là những thực phẩm “mới lạ”.
– Giúp trẻ tự lập hơn: Trẻ có thể nhanh chóng tự ngồi ăn một mình mà không cần sự trợ giúp của người lớn.

3. Thời điểm áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu nhật

Không có một con số cụ thể nào áp dụng cho tất cả các bé, bởi thời gian này còn phụ thuộc vào sự phát triển của bé, nhờ đó các mẹ sẽ quyết định thời gian cho con ăn dặm hợp lý nhất. Thông thường, 5-6 tháng tuổi là thời gian thích hợp để con bắt đầu ăn dặm. Khi cho con ăn dặm theo kiểu Nhật, mẹ nên lưu ý những vấn đề sau sau:
– Bắt đầu cho con ăn cháo pha loãng theo tỷ lệ 1:10. Độ đặc của cháo sẽ được tăng dần theo tuổi của trẻ.
– Mỗi bữa ăn của bé sẽ đủ 3 nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm và vitamin theo tiêu chuẩn “vàng- đỏ -xanh”. Các mẹ hãy thường xuyên thay đổi để bé quen dần với nhiều loại thực phẩm khác nhau nhé.
– Không thêm gia vị vào thức ăn của trẻ
– Tập cho con ăn đúng bữa và khi biết ngồi nên để con ngồi ăn chung với gia đình.
– Hãy cho trẻ dùng muỗng khi ăn
– Không thúc ép cin ăn quá nhiều
– Khi giới thiệu món ăn mới cho trẻ, mẹ nên áp dụng trong khoảng 3-4 ngày
Trên đây là một số thông tin cơ bản mà chúng tôi muốn cung cấp cho các mẹ về phương pháp ăn dặm kiểu nhật. Để áp dụng phương pháp này tốt nhất các mẹ hãy đón đọc những thông tin hữu ích trong các bài viết sau nhé.

Loading...