Dạy trẻ 2 tuổi phát triển và thông minh như người Nhật

949
Loading...

Từ 2 tuổi là giai đoạn phát triển trí tuệ quan trọng của trẻ. Bé trở nên tò mò và hăng hái khám phá, học hỏi mọi thứ xung quanh. Chính vì vậy, việc dạy trẻ 2 tuổi phát triển có một vai trò hết sức quan trọng đối với trẻ. Vậy dạy trẻ 2 tuổi phát triển như thế nào hãy cùng mabanhbao tìm hiểu nhé.

1. Dạy trẻ 2 tuổi phát triển khả năng vận động

day-tre-2-tuoi-phat-trien-4

Phát triển khả năng vận động của con bằng cách đi bộ, đây là cách mà người Nhật thường dạy cho trẻ 2 tuổi. Bởi năng lượng bên trong của trẻ sẽ phát huy hoàn hảo khi những giác quan, kỹ năng vận động và ngôn ngữ được kích hoạt ngay sau sinh. Từ 16 tháng tuổi trẻ cần đi bộ với quãng đường dài nhất có thể. Nếu các mẹ cứ bế ẵm, ôm ấp hay để con ngồi xe đẩy, ô tô cả ngày thì sẽ hạn chế khả năng di chuyển.

Khi được 2 tuổi, trẻ luôn muốn vận động, chân tay và cơ thể chúng không chịu ngồi yên một chỗ. Trong khi đó, nếu trẻ bị “kiểm soát” sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của con. Chính vì thế, khi được thúc đẩy đúng cách, trẻ có thể phát triển được những khả năng thể chất đáng kinh ngạc.

=> Khi trẻ được 2 tuổi, các bậc cha mẹ hãy cùng con đi bộ hàng ngày trên đường phẳng, gồ ghề. Đây cũng là một cách giúp trẻ phát triển trí não một cách hiệu quả.

2. Dạy trẻ 2 tuổi phát triển ngôn ngữ

day-tre-2-tuoi-phat-trien-2

Trẻ 2 tuổi có nhu cầu cào về vận động và giao tiếp. Đặc biệt ở giai đoạn bập bẹ biết nói, tuy nhiên, đến hai tuổi rưỡi dường như nhu cầu này bị biến mất. Cha mẹ cần hiểu rằng, đây chính là mốc quan trọng nhất để phát triển ngôn ngữ trong cuộc đời của trẻ. Bởi thế thời điểm từ 2 – 2,5 tuổi là giai đoạn quan trọng nhất để giúp phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ. Hãy cùng con học nói và thoải mãn nhu cầu đó của trẻ hàng ngày.

3. Hãy khuyến khích con đúng cách

day-tre-2-tuoi-phat-trien-3

Đây là thời điểm bé có thể cảm nhận được những lời khen – chê của người lớn. Chính vì vậy, việc khuyến khích trẻ có vai trò quan trọng trong việc dạy trẻ 2 tuổi phát triển mà nhiều bậc cha mẹ không hay biết.

Bởi thế khi trẻ tự làm bất cứ việc gì như tự lau bàn, tự mặc quần áo…hãy để con thực hành những kỹ năng này mặc dù chúng sẽ mất nhiều thời gian. Và mẹ cần khuyến khích con làm những điều đó và tốt hơn cho những lần sau, không nên có những lời chê bai và không cho con làm nữa. Như thế bạn đã “tước mất quyền” của con và trẻ sẽ có thói dựa dẫm sau này.

4. Bố mẹ hãy làm gương

day-tre-2-tuoi-phat-trien-1

Đây là giai đoạn trẻ bắt chước những lời nói và hành động của người lớn. Bởi thế, các bậc phụ huynh cần thận trọng trong lời ăn tiếng nói và những hành động thường ngày của mình trước mặt con trẻ.

Đặc biệt, trẻ 2 tuổi thường nghe lời hơn khi bé thấy bố mẹ cũng lắng mình. Bởi thế, hãy biến việc nghe con nói thành thói quen, tôn trọng bé như tôn trọng bất cứ người lớn nào. Trả lời bé thật lịch sự, dịu dàng và để bé nói hết câu chứ đừng cắt lời.

Chính những điều đơn giản trên khi dạy trẻ 2 tuổi phát triển đã tạo nên những kết quả kì diệu mà bạn không ngờ tới.

Loading...