Dấu hiệu nhận biết và cách dạy trẻ chậm nói đúng nhất

Chia sẻ dấu hiệu nhận biết và cách dạy trẻ chậm nói. Cha mẹ hãy chú ý, phát hiện kịp thời cho trẻ đi khám, điều trị càng sớm càng tốt nếu trẻ bị chậm nói.

627
Loading...

Nhìn thấy những đứa trẻ bằng tuổi con mình đã bi bô gọi ông bà mà con nhà mình thì chưa, hẳn các bậc cha mẹ cảm thấy sốt ruột tìm đủ mọi cách dạy trẻ chậm nói để áp dụng cho con mình. Tuy nhiên, các mẹ cần có cái nhìn khoa học và chính xác thì mới giúp trẻ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này được.

Thời gian xác định trẻ chậm nói.

cach-day-tre-cham-noi-1

Trẻ được 2 tuổi bắt đầu học cách nói chuyện và đã bắt chước các âm thanh mà bé có thể nghe được. Nếu sau 2 tuổi trẻ chưa nói được từ nào thì bị xem là chậm nói. Bởi trẻ chậm nói, có thể do các vấn đề ở cơ quan phát âm hoặc do sự tác động của những yếu tố tâm lý, giáo dục gây rối loạn ngôn ngữ ở trẻ nhở. Chính vì vậy, tại thời điểm này, cha mẹ cần theo dõi quá trình phát triển của con đẻ phát hiện sớm trẻ chậm nói và tìm hiểu cách dạy trẻ chậm nói càng sớm càng tốt nhé.

Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói

cach-day-tre-cham-noi-2

Bé nhà bạn không đáp ứng với những âm thanh xung quanh hoặc không phát ra được âm thanh nào thì bạn cần đặc biệt chú ý. Từ 12 tới 24 tháng, trẻ xuất hiện những dấu hiệu sau cần đặc biệt quan tâm:
– Trẻ không sử dụng điệu bộ, cử chí, ví dụ chỉ hoặc vẫy tay byebye khi được khoảng 12 tháng tuổi
– Thích sử dụng cử chỉ hơn là lời nói để giao tiếp khi trẻ được 18 tháng tuổi
– Trẻ không bắt chước được âm thanh khi được 18 tháng tuổi
– Trẻ có khó khăn trong việc hiểu những yêu cầu đơn giản của người lớn.

Cách dạy trẻ chậm nói như thế nào thì hiệu quả?

cach-day-tre-cham-noi-3

Để phòng tránh cũng như kịp thời “chữa trị” cho trẻ thị người lớn cần làm những việc sau:
– Đọc cho con nghe bắt đầu từ lúc 6 tháng, những cuốn sách mà con có thể bắt chước những cử động, hoặc có những hình hoa văn để trẻ có thể tiếp xúc.
– Tận dụng những tình huống hàng ngày để khuyến khích con nói và bộc lộ được ngôn ngữ. Mặt khác, người lớn cũng nói liên tục nếu có thể. Và giải thích cho trẻ các hiện tượng, sự vật sự việc xảy ra xung quanh trẻ.
– Dành nhiều thời gian để chuyện trò với trẻ, hạn chế cho trẻ sử dụng tivi, điện thoại và những đồ chơi công nghệ khác.
Trong cuộc sống, trẻ nhỏ sẽ có sự quan sát và ghi nhận các hoạt động bằng hình ảnh cũng như ngôn ngữ xảy ra chung quanh mình. Chính vì vậy bố mẹ cần phải tích cực trong việc :
– Chào hỏi nhau để trẻ học và hiểu được ý nghĩa của những lời chào hỏi này. Và cần thường xuyên tác động khi gặp trẻ bằng các câu chào hỏi.
– Mô tả, nói ra nhu cầu của trẻ, yêu cầu và hành động của bố mẹ, của người xung quanh, giúp trẻ tăng vốn từ cũng như sự hiểu biết.
– Khi chơi với trẻ, người lớn hãy thường xuyên đặt câu hỏi và tự trả lời (bởi trẻ sẽ không thể trả lời ngay, hoặc chỉ có thể phản ứng bằng hành động như: gật đầu, lắc đầu, đẩy ra, đưa tay tóm lấy mà thôi )
– Thỉnh thoảng người lớn có thể dấu một món đồ đi và đặt ra câu hỏi như : chú thỏ đâu rồi ?
Cha mẹ hãy chú ý, phát hiện kịp thời và cho trẻ đi khám, điều trị càng sớm càng tốt nếu trẻ bị chậm nói. Bởi giai đoạn 2-3 tuổi chính là giai đoạn vàng để can thiệp, trị liệu cho con. Trẻ càng lớn thì cách dạy trẻ chậm nói càng khó.

Hãy hành động sớm để có thể ngăn chặn nguy cơ chậm nói ở trẻ, để con yêu của bạn có thể phát triển bình thường và khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác.

Loading...