Đau đầu với câu hỏi trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì?

582
Loading...

Tiêu chảy ở trẻ nhỏ là bệnh thường gặp và không quá nguy hiểm đối với trẻ, tuy nhiên, nếu không biết cách chữa trị đúng và có biện pháp phòng ngừa thì bệnh rất dễ tái phát và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ. Vậy trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

Trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi đang bú mẹ?

tre-bi-tieu-chay-nen-an-gi-1

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi bị tiêu chảy thì mẹ vẫn cần tiếp tục cho bú bình thường và hãy tăng số lần bú lên. Bởi trong sữa mẹ có chứa đường Lactoza nên vẫn được hấp thu rất tốt khi bị tiêu chảy. Chính vì thế, cho trẻ bú nhiều hơn sẽ giúp triệu chứng tiêu chảy ít hơn, thậm chí còn nhanh khỏi hơn đấy các mẹ.
Nếu trẻ không được cung cấp sữa mẹ thì hãy cho trẻ ăn sữa bò hay sữa bột mà trước đó trẻ vẫn ăn tuy nhiên các mẹ phải cho con ăn từng ít một và chia làm nhiều bữa trong ngày.
Nếu trẻ bú bình thì cần pha loãng hơn (hãy giảm nửa lượng sữa và giữ nguyên lượng nước), cho ăn ít nhất 3 giờ 1 lần.

Trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên?

tre-bi-tieu-chay-nen-an-gi-2

Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi thì ngoài bú sữa mẹ, hãy cho trẻ ăn những thực phẩm dễ tiêu hoá ví dụ như: Bột gạo, khoai tây, thịt lợn nạc, sữa chua, sữa đậu nành, chuối tiêu, hồng xiêm. Trong bữa ăn vẫn cần có đầy đủ chất béo để cung cấp thêm năng lượng trong khẩu phần ăn của trẻ, và các mẹ nên thay mỡ bằng dầu ăn.
Trong thời gian này mẹ chỉ nên cho trẻ ăn những loại thức ăn mềm, dễ tiêu hoá như cháo, súp, các món ninh, hầm nhừ, cơm xay.

tre-bi-tieu-chay-nen-an-gi-3

Thức ăn cần được nấu kỹ, cho trẻ ăn ngay sau khi nấu nhằm đảm bảo vệ sinh giúp giảm nguy cơ bội nhiễm, nếu phải cho trẻ ăn thức ăn đã nấu sẵn thì các mẹ cần phải đun lại trước khi cho con ăn nhé.
Khi chế biến thức ăn cho con mẹ cần rửa tay sạch bằng xà phòng để đảm bảo vệ sinh. Những dụng cụ như bát, đũa, cốc, chén, muôi, thìa… rửa sạch bằng nước lã và thêm một bước nữa là tráng bằng nước đun sôi trước khi cho trẻ ăn.
Nên cho trẻ ăn thêm những loại hoa quả chín hoặc nước ép quả chuối, cam, xoài, hồng xiêm nhằm tăng lượng kali trong khi trẻ bị tiêu chảy.

Những quan niệm sai lầm khi cho bé ăn

tre-bi-tieu-chay-nen-an-gi-5

Hiện có rất nhiều thông tin về bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ mà bạn có thể tham khảo, tuy nhiên, cũng không ít các bà mẹ vẫn có những quan niệm sai lầm về trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì? Một số quan điểm sai lầm cần phải loại bỏ ngay như:
Còn rất nhiều người cho rằng, sữa sẽ làm bụng trẻ cảm thấy khó chịu vì thế tự ý dừng không cho con bú trong thời điểm trẻ bị tiêu chảy hoặc bản thân người mẹ không dám ăn uống thực phẩm gì để có được dòng sữa lạnh cho con – đây là quan điểm sẽ ảnh hưởng đến việc tiết sữa của người mẹ và cung cấp dinh dưỡng trong khi trẻ bị bệnh. Thực chất, bú mẹ là cách cung cấp nước giúp trẻ giảm nguy cơ mất nước vì tiêu chảy.
Một số khác lại cho rằng, mẹ cần loại bỏ đồ tanh ra khỏi thực đơn bởi chúng rất khó tiêu. Nhưng những thực phẩm đó lại chứa rất nhiều vitamin A, tiền vitamin A, kẽm, protein, lipid, đây là những dưỡng chất rất cần thiết để tái tạo niêm mạc đường tiêu hóa và tăng cường dinh dưỡng cho con. Và quan điểm kiêng kỵ đó sẽ khiến trẻ lâu bình phục hơn.

Loading...