Chi tiết về các giai đoạn phát triển của thai nhi trong bụng mẹ

3971
Loading...

Đối với bất cứ bậc cha mẹ nào sự phát triển của thai nhi đều khiến họ bận tâm, chính vì vậy trước khi mang bầu hoặc đã mang bầu thì các bậc phụ huynh cần phải nắm được các giai đoạn phát triển của thai nhi để có được thai kỳ khỏe mạnh và giúp con yêu phát triển một cách tốt nhất. Hãy cùng tamsuphunu tìm hiểu về các giai đoạn phát triển của thai nhi trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

1. Giai đoạn 9 tuần

cac-giai-doan-phat-trien-cua-thai-nhi-1

Từ giai đoạn tinh trùng xâm nhập được vào trứng tới tuần thứ 9, từ 1 phôi thai nhỏ xíu đã tự “làm tổ” trong bụng mẹ và phát triển cực vô cùng kỳ diệu. Vào khoảng tuần thứ 4 của thai kì, mặc dù được ví von như hạt vừng tuy nhiên hệ tim mạch, tuần hoàn của bé đã hình thành và sang tuần thứ 5, tim đã bắt đầu những nhịp đầu tiên.

cac-giai-doan-phat-trien-cua-thai-nhi
Kết thúc tuần thứ 9 thai nhi đã có sự vượt bậc về sự phát triển với kích thích tương đương với quả mận nhỏ, đuôi biến mất và nét mặt đã rõ ràng hơn. Các ngón tay, ngón chân, khớp đã hình thành và cử động được. Kết thúc các giai đoạn phát triển của thai nhi đầu tiên của thai nhi, mẹ có thể nghe được tim thai rồi đấy.

2. Giai đoạn từ tuần thứ 10 – 14

cac-giai-doan-phat-trien-cua-thai-nhi-2

Đây là giai đoạn đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ về não bộ, các bộ phận quan trọng khác cũng đang được hoàn thiện hơn. Da bé còn trong suốt nhưng tóc, lông và móng tay đã bắt đầu mọc, ngón tay, ngón chân tách rời ra và có thể cử động tương đối linh hoạt.
Kết thúc giai đoạn thứ 2, thai nhi từ kích thước quả mận nhỏ đã phát triển và đạt trọng lượng khoảng 40gr, dài khoảng 8cm, đầu và thân cân đối hơn. Thai nhi đã có một số phản xạ như biết nuốt, biết “tè” và nhăn mặt, nheo mắt, mút ngón tay,… điều thú vị nhất là con đã có dấu vân tay. Ngoài ra, răng, dây thanh quản đã được hình thành, thận phát triển đầy đủ và lớp lông tơ mỏng đã kịp bao phủ quanh người để giữ ấm cho cơ thể bé.

3. Giai đoạn từ tuần thứ 15 – 20

cac-giai-doan-phat-trien-cua-thai-nhi-3

Đây là một trong các giai đoạn phát triển của thai nhi được các chuyên gia đánh giá là mạnh mẽ và nhiều thay đổi nhất. Mẹ có thể cảm nhận được những cử động của con lần đầu tiên trong thời gian này. Trong giai đoạn này bé lớn hơn và cũng nghịch hơn, con liên tục cử động, di chuyển “tùy hứng” nữa đấy.
Các dây thần kinh điều khiển hoạt động của giác quan phát triển mạnh mẽ. Thính giác và thị giác của thai nhi đang hoàn thiện nên bé có thể cảm nhận, phản xạ với những âm thanh, ánh sáng bên ngoài rất tốt. Thai nhi thậm chí có thể nghe và phân biệt được giọng nói của mẹ. Vào thời gian này, giới tính của bé cũng được phân định với quá trình phát triển của bộ phận sinh dục.
Thai nhi đã có thêm những phản xạ như con cũng đã biết nấc, biết ngáp, nuốt nước ối và thải phân su. Lớp mỡ bắt đầu hình thành và xương cứng cáp hơn do có sự chuyển hóa xương sụn mềm thành xương cứng. Đến tuần thứ 20, thai nhi dài trung bình 16,5cm (tính từ đầu tới mông) và nặng khoảng 265gr, nhịp tim rõ ràng.

4. Giai đoạn từ tuần thứ 21 – 27

cac-giai-doan-phat-trien-cua-thai-nhi-4

Từ khoảng thời gian này trở đi mẹ sẽ đối mặt với những vết rạn da ngày một nhiều lên, cả những cơn ngứa khủng khiếp do vết rạn gây ra nữa bởi bụng phải lớn để đáp ứng sự phát triển của thai nhi. Trong giai đoạn này bé đang tăng cân nhanh, khuôn mặt rõ nét hơn nhiều với đầy đủ đủ mí mắt, lông mày,…
Thai nhi đã có 2 núm ti, Não bộ, phổi và những gai vị giác của con tiếp tục phát triển nhanh chóng đồng thời lớp mỡ dưới da mỗi ngày một dày lên giúp bé mũm mĩm hơn.
Hàng tỉ tế bào thần kinh của thai nhi vẫn phát triển mỗi ngày, tóc và lông mọc dày hơn. Thai nhi ngày càng nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng và con tập làm quen với tiếng ồn ào để có thể thích nghi với môi trường bên ngoài sau khi ra đời. Phổi phát triển và hoạt động hít-thở thuần thục hơn; bé cũng biết nhắm-mở và chớp mắt, lịch thức – ngủ đã khoa học hơn. Kết thúc tuần 27, cân nặng của bé đã cán mốc 1kg và dài khoảng 35cm (tính từ đầu đến chân).

5. Giai đoạn từ tuần thứ 28 – 37

cac-giai-doan-phat-trien-cua-thai-nhi-5

Đây là gian đoạn cuối cùng trong các giai đoạn phát triển của thai nhi, thai nhi tập trung hết sức vào việc tăng cân nặng. Từ 1kg vào giai đoạn trước, đến hết tuần 37 thai nhi có thể tăng gấp 3 lần và dài khoảng 48cm.
Trong giai đoạn này, phổi của bé sẽ hoàn thiện cùng với hệ thần kinh trung ương. Lớp mỡ dưới da tiếp tục dày thêm để điều chỉnh được thân nhiệt cho bé sau khi sinh, lông tơ rụng dần, da bé mềm và mịn hơn. Hệ miễn dịch, hệ tuần hoàn, gan, thận của con sẵn sàng đi vào hoạt động. Vào những tuần cuối, bé sẽ quay đầu xuống dưới để chuẩn bị chào đời.
Giai đoạn này, cân nặng tăng lên khiến không gian của trẻ chật hẹp đi, có thể con sẽ cử động ít hơn lúc trước. Tuy vậy, bé cũng làm mẹ khó chịu hơn nhiều với cảm giác nặng nề, mệt mỏi và phải đi tiểu thường xuyên.
Để đón con yêu chào đời khỏe mạnh thì các bà mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức khoa học về dinh dưỡng và các giai đoạn phát triển của thai nhi giúp con có những bước đi đầu đời vững chắc hơn.

Loading...