Cách chọn và chế biến tôm để có những món ăn tươi ngon

Loading...

Cách chọn và chế biến tôm để có những món ăn tươi ngon

Tôm là một thực phẩm bổ dưỡng và giàu hàm lượng vi chất. Vì vậy cách chọn và chế biến tôm cũng cần một chút bi quyết nho nhỏ để giúp món ăn vẫn giữ được chất dinh dưỡng cũng như được tươi ngon hơn. Hãy cùng tạp chí tamsuphunu.com hôm nay tham khảo mẹo chế biến món ngon này nhé!

Cách chọn tôm

Nếu bạn đang có ý định chọn mua tôm đông lạnh thì cần tránh những con tôm có các đốm đen trên vỏ vì những con tôm này đã không còn tươi, hoặc tôm có vỏ đã ngả vàng hoặc quá cứng vì những loại tôm này đã có thể được tẩm ướp chất tẩy, hóa chất.

Tốt nhất là chúng ta nên chọn mua tôm còn sống, hoặc ít nhất là phần thân tôm còn chắc, vỏ có độ cứng vừa phải, lớp vỏ có màu trong hoặc còn đỏ. Quan trọng nhất là các bạn nên chú ý phần đầu tôm, còn dính chặt với thân và còn nguyên râu, không có mùi tanh nghĩa là tôm còn tươi.

cach chon va che bien tom de co nhung mon an tuoi ngon (1)

Cũng không nên chọn những con tôm có mùi lạ, mùi hôi. Tôm biển khi rã đông sẽ vẫn chắc thịt và không bị bong vỏ.

Nếu ở vùng biển thì chắc chắn sẽ dễ lựa chọn hơn. Trong khi đó ở vùng xa biển thì việc vận chuyển tôm khó có thể tránh khỏi tôm không còn sống. Vì vậy các bạn cần lựa chọn tôm đông lạnh ở những siêu thị hoặc công ty hải sản lớn, uy tín. Tôm đông lạnh thì các bạn nên chế biến ngay chứ đừng trữ tiếp tục trong ngăn đá lâu nhé!

Kích cỡ tôm

Một con tôm có kích cỡ từ 50-70 con/kg là tôm thích hợp để chế biến cũng như mang lại giá trị kinh tế hơn.

cach chon va che bien tom de co nhung mon an tuoi ngon (1)

Cách nấu tôm

Nếu là tôm đông lạnh thì các bạn nên rã đông tôm trong ngăn mát hoặc nước lạnh, đừng nên sử dụng nước ấm hoặc lò vi sóng vì như vậy sẽ làm giảm hàm lượng vi chất có trong tôm.

Sau khi mua về thì các bạn nên chế biến 1 phần tôm càng sớm càng tốt để kiểm tra độ ngon và chắc thịt của tôm. Phần còn lại sẽ có thể trữ trong ngăn đá được 1 thời gian.

cach chon va che bien tom de co nhung mon an tuoi ngon (2)

Nấu tôm ít nhất 3 phút và màu của vỏ khi đã ngả sang màu hồng đỏ là tôm đã chín.

Với các món súp, canh hoặc lẩu thì các bạn bóc vỏ tôm trước khi nấu. Còn tôm luộc, hấp hoặc nướng thì để nguyên vỏ để có được những món ngon từ tôm.

Cách bảo quản tôm

Vì tôm sống trong biển mặn nên cách tốt nhất để bảo quản tôm mà vẫn giữ được hương vị và độ chắc thịt của tôm thì các bạn dùng cách như sau:

Cho một tô nước muối hòa với nữa tô nước đường và hai tô nước sôi. Sau đó cho thêm vài cục đã vào tô rồi thả tôm vào ngâm một hồi trước khi nấu. Các bạn cũng có thể dùng cách này để bảo quản tôm trong ngăn đá tủ lạnh.

cach chon va che bien tom de co nhung mon an tuoi ngon (3)

Chúc các bạn thành công với cách chọn và chế biến tôm hôm nay nhé!

Loading...