Các vị trí thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường gặp

649
Loading...

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là do sự thay đổi trong cấu trúc đĩa đệm bình thường xảy ra tại vị trí thắt lưng. Hầu hết các trường hợp xảy ra là do sự lão hóa và thoái hóa đĩa đệm, tuy nhiên có một số trường hợp do chấn thương nặng khiến đĩa đệm bị thoát vị. Hãy cùng tamsuphunu.com tìm hiểu về vị trí thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường gặp để có biện pháp phòng tránh tốt hơn.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng ban đầu có thể là tổn thương nhẹ, nhưng theo thời gian sẽ dẫn đến lệch đĩa đệm và rồi tiến triển sang thoát vị đĩa đệm. Cột sống thắt lưng được chia thành nhiều đốt, và hai vị trí thoát vị thường gặp đó là cột sống thắt lưng L4 L5 và L5 S1.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng vị trí L4 L5

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L3 L4 L5

L4 L5 là các đốt sống thấp nhất của cột sống, nó phối hợp với các đĩa đệm, khớp, dây thần kinh hỗ trợ các cơ quan trong cơ thể và cho phép cơ thể chuyển động linh hoạt. Vì vậy, đây là nơi dễ bị thoái hóa nhất nếu bạn mang vác vật nặng sai tư thế hoặc đứng hay ngồi quá lâu một chỗ. Thoát vị đĩa đệm vị trí L4 L5 có các triệu chứng như sau:

  • Đốt sống L4 có thể trượt trên các đốt sống L5, tác động đến các rễ thần kinh, gây đau lưng hoặc thần kinh tọa.
  • Điã đệm ở giữa hai đốt sống có thể bị thoái hóa hoặc thoát vị gây đau lưng.
  • Nếu protein bị viêm từ bên trong đĩa đệm tiếp xúc với rễ thần kinh L4 hoặc bị chèn ép có thể gây ảnh hưởng đến dây thần kinh.
  • Ngón chân cái gặp khó khăn trong việc co duỗi, xuất hiện tê và đau có thể được cảm nhận ở mu bàn chân và lan vào mông.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng vị trí L5 S1

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đây là đoạn bản lề của cột sống thắt lưng gồm đốt thắt lưng thứ 5 và xương cùng thứ nhất, là nơi chịu sức ép tải trọng cơ thể và sự chuyển động của cột sống từ nhiều phía. Người bị thoát vị đĩa đệm ở vị trí này thường có các triệu chứng như sau:

  • Đau đột ngột ở vùng thắt lưng hoặc đau buốt từng cơn.
  • Cơn đau có thể lan đến mông và đùi, người bệnh bị tổn thương kích thích rễ thần kinh.
  • Cơn đau có thể dữ dội hoặc âm ỉ, tăng khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi.
  • Nếu bệnh tiến triển nặng, người bệnh không kiểm soát được đại tiện hoặc tiểu tiện.
  • Các cơn đau thường xuyên làm cho người bệnh lười vận động, lâu dần có thể dẫn đến teo cơ và mất chức năng vận động.

Khi có dấu hiệu đau thắt vùng cột sống thắt lưng liên tục khoảng 2 tuần thì bạn nên đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Để điều trị thoát vị đĩa đệm đạt hiệu quả cao nhất, bên cạnh việc dùng thuốc, người bệnh cần thiết lập chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, tích cực rèn luyện thân thể để cơ thể khỏe mạnh, giữ tư thế cột sống đúng trong sinh hoạt và làm việc hàng ngày.

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, bạn nên chủ động sử dụng các dưỡng chất chuyên biệt để chăm sóc xương khớp giúp phục hồi tổn thương, chăm sóc, tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn, qua đó giúp giảm đau và làm chậm quá trình thoái hóa, từ đó kiểm soát tốt bệnh thoát vị đĩa đệm.

Bên cạnh đó, bạn nên tìm các bài tập dành riêng cho người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng để tác động lực lên cơ giúp giảm co cứng, tạo điều kiện cho các khoang đốt giãn rộng, thu nhỏ thể tích đĩa đệm bị lồi giúp giảm quá trình thoái hóa đồng thời hạn chế sự chèn ép đến rễ thần kinh, từ đó giảm đau đớn đồng thời tăng khả năng vận động cho người bệnh. Tuy nhiên, trước khi thực hiện các bài tập này, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để việc tập luyện đạt hiệu quả tốt nhất và đảm bảo bài tập này phù hợp với bạn.

Tập thể dục tại nhà

Trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, cần làm việc đúng tư thế, không đi hoặc đứng quá lâu trên giày cao gót, không đột ngột bật người dậy khi đang nằm, sau khi ngủ dậy cần xoa bóp các cơ để dễ vận động hơn, không cúi gập người để bê đồ, để nâng vật nặng, không nên nghiêng thân về trước mà nên sử dụng các khớp lớn và nhận sự hỗ trợ từ bên ngoài để việc di chuyển vật nặng được dễ dàng hơn.

Các tư thế không đúng cách

Trên đây là các vị trí thường gặp khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và một số điều bạn cần nhớ trong quá trình điều trị bệnh này. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

Loading...