Các loại thuốc không nên dùng khi mang thai

926
Loading...

Rất nhiều phụ nữ khi mang thai thường được khuyến cáo tránh sử dụng thuốc. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ nói không với mọi loại thuốc. Bởi thực tế, không phải loại thuốc nào cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Hơn nữa, còn phụ thuộc vào tuổi của thai nhi, liều lượng và thời gian bạn sử dụng thuốc mới có thể biết được nó có ảnh hưởng đến thai nhi hay không cũng như mức độ ảnh hưởng thế nào.

Trong thời kỳ 3 tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn thai nhi hình thành và phát triển các bộ phận của cơ thể. Chính vì thế nếu sử dụng thuốc ở giai đoạn này có thể cản trở sự phát triển của bào thai đặc biệt một số loài thuốc như thuốc an thần, một số thuốc kháng sinh, thuốc nội tiết tố, thuốc chống ung thư… có thể gây ra quái thai, dị tật bẩm sinh.

Từ tháng thứ tư trở đi, nhau thai và bào thai đã phát triển hoàn toàn đầy đủ, vì thế sử dụng một số thuốc có thể ảnh hưởng xấu đến các cơ quan sau này của trẻ do có độc tính đối với các mô đang phát triển của bào thai.

Cac loai thuoc khong nen dung khi mang thai 1

Chính vì thế, tốt nhất là không nên sử dụng thuốc khi mang thai. Nếu trong trường hợp cần phải dùng thuốc, bởi nếu không sử dụng có thể gây ảnh hướng tới cả thai nhi, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi dùng.

Ngoài ra, tránh sử dụng các loại thuốc được tamsuphunu.com liệt kê sau đây vì sức khỏe con yêu của bạn, bạn nhé!

  • Thuốc giảm đau: Nếu bị đau đầu, bạn nên tìm cách giảm đau theo các phương pháp tự nhiên, tránh dùng các loại thuốc giảm đau có chứa thành phần dược là Ibuprofen, Aspirin.
  • Thuốc chữa nấm: Khi mang thai, chị em có thể bị nấm âm đạo. Tuy nhiên, không nên tự ý chữa nấm bằng các loại thuốc bán trên thị trường. Tốt nhất, hãy đi khám để được bác sĩ kê đơn thuốc và điều trị.
  • Thuốc hạ sốt: Thành phần của thuốc hạ sốt thường có paracetamol. Thành phần thuốc này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu.
  • Thuốc chống trầm cảm: Nếu bạn rơi vào tình trạng trầm cảm thai kì thì cũng đừng nên tự ý dùng thuốc chống trầm cảm theo lời khuyên của bất kì ai không có chuyên môn. Phụ nữ uống thuốc an thần khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ di tật bẩm sinh cho thai nhi. Nếu muốn loại bỏ tình trạng trầm cảm, chị em có thể lựa chọn việc tập yoga hoặc giao lưu nhiều hơn với bạn bè, thế giới bên ngoài.
  • Thuốc kháng sinh: Tất cả các loại kháng sinh đều không được coi là an toàn với phụ nữ, chính vì vậy mà các bác sĩ cũng rất hạn chế kê đơn thuốc kháng sinh cho sản phụ, trừ những trường hợp cực kì cần thiết.
  • Ngoài ra, các loại thuốc khác như thuốc chống say tàu xe, thuốc ngủ, thuốc chống dị ứng, trị mụn… cũng không được coi là an toàn với những chị em đang mang thai vì chúng đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.
Loading...