Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em được xem là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đặc biệt, bệnh có những triệu chứng thường bị nhầm lẫn..

1120
Loading...

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em được xem là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đặc biệt, bệnh có những triệu chứng thường bị nhầm lẫn với những bệnh khác nên rất khó phát hiện. Nhưng trên hết bệnh có những biến chứng nguy hiểm mà các mẹ cần phải đặc biệt quan tâm.

hãy cùng tamsuphunu tìm hiểu rõ hơn về biến chứng của bệnh viêm tai giữa ở trẻ em trong bài viết dưới đây nhé.

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ không được phép coi thường.

viem-tai-giua-o-tre-em-2

Viêm tai giữa thường gặp ở những trẻ từ 6 tháng tới 36 tháng tuổi. Trẻ em thường bị viêm tai giữa do viêm VA lan vào vòi nhĩ, khiến cho vòi nhĩ bị viêm và tắc lại. Ở trẻ em, vòi nhĩ thường ngắn hơn, khẩu kính lớn hơn so với người lớn chính vì thế mà vi khuẩn và những chất xuất tiết ở mũi họng dễ dàng lan lên tai giữa.

Điều đặc biệt, hệ thống niêm mạc đường hô hấp ( như niêm mạc mũi họng, niêm mạc hòm tai và niêm mạc khí phế quản…) ở trẻ nhỏ rất nhạy cảm, chúng rất dễ phản ứng với các kích thích bằng hiện tượng xuất tiết dịch, khiến cho dịch ứ đọng nhiều trong hòm tai, gây ra tình trạng viêm.

Trong giai đoạn đầu, biểu hiện của bệnh viêm tai giữa ở trẻ em không rõ rệt, trẻ không có dấu hiệu sốt, không bị đau tai, rất ít khi có triệu chứng ù tai, không chảy dịch ở tai. Mà triệu chứng duy nhất của trẻ bị nghễnh ngãng nên các bậc cha mẹ thường hay bỏ qua dấu hiệu này mà cho rằng trẻ thiếu tập trung. Khi chuyển sang giai đoạn mãn tính trẻ mới xuất hiện tình trạng chảy mủ tai.

Điều nguy hiểm của bệnh viêm tai giữa ở trẻ em là có thể gây thủng màng nhĩ, làm tiêu xương… ảnh hưởng tới sức nghe của bé và đặc biệt dẫn tới rối loạn ngôn ngữ. Nếu trẻ mắc bệnh viêm tai giữa mà không được điều trị triệt để, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng sọ não, viêm màng não, áp xe não, gâu ra tình trạng viêm tắc tĩnh mạch bên hoặc tình trạng liệt dây thần kinh mặt (dây thần kinh số 7).

Cách phòng tránh bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

viem-tai-giua-o-tre-em-3

Để phòng tránh bệnh viêm tai giữa ở trẻ em các bậc cha mẹ cần chú ý những vấn đề sau:

– Giữ vệ sinh tai, mũi, họng cho trẻ.
– Giữ ấm cơ thể để trẻ không mắc các bệnh về đường hô hấp. Giữ cho trẻ tránh xa môi trường ô nhiễm, khói thuốc lá hay những người mắc bệnh hô hấp để tránh những bệnh về hô hấp có thể gây ra bệnh viêm tai giữa.
– Hướng dễn trẻ cách xì mũi, khạc đờm đúng cách.
– Hãy cho trẻ ở tư thế ngồi khi ăn để tránh tình trạng trẻ bị sặc thức ăn (tràn lên tai giữa).

Nếu trẻ bị nôn, hãy đặt trẻ nằm trên gối cao tránh tình trạng dịch nôn không bị trào ngược vào tai giữa. Tương tư như khi cho trẻ bú mẹ, không nên để trẻ nằm ngay sau khi bú bởi khi đó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn ( nếu có) từ họng xâm lấn lên tai gây ra bệnh viêm tai giữa ở trẻ em.

Hãy bảo vệ con đúng cách để tránh những bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ.

Loading...