Bệnh viêm khớp và một số loại viêm khớp thường gặp

798
Loading...

Viêm khớp là một trong những triệu chứng thường gặp trong cuộc sống hiện đại, đây là căn bệnh thường gây ảnh hưởng tới các sụn, khiến sự vận động trở nên kém đi, và cần có biện pháp điều trị thích hợp trước khi bệnh gây ra các biến chứng khác. Hãy cùng tamsuphunu.com tìm hiểu về viêm khớp và một số loại viêm khớp thường gặp nhé.

Khớp gồm nhiều thành phần khác nhau như sụn khớp, bao hoạt dịch, dây chằng và gân, khi sụn khớp bị tổn thương sẽ làm tăng sự ma sát giữa hai đầu xương, dẫn đến viêm. Bệnh viêm khớp do quá trình thoái hóa tự nhiên hoặc do chấn thương hay sử dụng quá mức ổ khớp. Tùy theo mức độ viêm mà người bệnh sẽ có các triệu chứng khác nhau, đầu tiên là người bệnh có cảm giác đau khi ấn vào khớp, khiến người bệnh không thể gập hay duỗi các khớp một cách bình thường. Các cơn đau xuất hiện khi vận động, và càng về sau các cơn đau xuất hiện với tần suất nhiều hơn, ngay cả khi nghỉ ngơi khiến người bệnh khó ngủ. Khi tần suất đau xuất hiện nhiều hơn, người bệnh có khuynh hướng hạn chế cử động, khiến khớp hay bị cứng nhất là khi thức dậy vào sáng sớm, các khớp có tiếng kêu rắc rắc khi vận động. Bên cạnh đó, các cơ quanh khớp sẽ trở nên yếu hơn đặc biệt là các cơ quanh đầu gối, càng về sau các khớp sẽ bị tổn thương nặng hơn gây hạn chế khả năng vận động và nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây biến dạng khớp, một bên khớp bị mài mòn và sập xuống.

Viêm khớp

Khi có các dấu hiệu cứng khớp, đau mỏi thì cần đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời. Các xét nghiệm chuyên biệt sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn, còn hình ảnh X-quang chỉ thấy rõ khi khớp đã bị thương tổn nặng. Vì thế, khi đi khám, người bệnh cần cung cấp đầy đủ thông tin cho bác sĩ để chẩn đoán sớm và chính xác các bệnh lý liên quan đến xương khớp nhằm đưa ra phác đồ điều trị phù hợp bởi vì đôi khi các bệnh liên quan đến xương khớp có những triệu chứng ban đầu giống nhau và chỉ nhờ các xét nghiệm chuyên biệt mới có thể xác định chính xác được.

Có nhiều loại bệnh viêm khớp khác nhau nhưng thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp thiếu nhi là những loại viêm khớp thường gặp nhất.

Thoái hóa khớp là chứng bệnh có thể xảy ra ở bất cứ khớp nào trên cơ thể nhưng chủ yếu gặp ở các khớp lớn như khớp gối, khớp háng và khớp cổ chân vì những khớp này nâng đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể. Có nhiều nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp như do lạm dụng sức chịu đựng của khớp, do chấn thương hoặc do quá trình thoái hóa tự nhiên hay cân nặng vượt quá mức cho phép. Bệnh này không ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể như các bệnh viêm khớp khác, thường gặp nhất là đau một ổ khớp hay nhiều khớp liên quan khi hoạt động quá mức và nó sẽ có dấu hiệu thuyên giảm khi nghỉ ngơi hoặc tập luyện nhẹ nhàng.

Thoái hóa khớp

Viêm khớp dạng thấp là một trong những căn bệnh xương khớp phổ biến nhất ở Việt Nam, bệnh tiến triển chậm nhưng có tỷ lệ thương tật và tử vong cao. Do cơ thể tiết ra chất tấn công bao khớp, xâm nhập và phá hủy ổ khớp gây ra viêm khớp. Hiện nay, vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra căn bệnh này nhưng yếu tố di truyền là yếu tố có nguy cơ cao nhất. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể ảnh hưởng đến toàn cơ thể một cách có hệ thống. Người bệnh có cảm giác cứng và khó cử động các khớp trong nhiều giờ, sau khi ngủ dậy còn thấy tê các đầu ngón tay và ngón chân.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp thiếu nhi không phải là bệnh lây lan, và nguyên nhân chưa được xác định chính xác, và bệnh cũng có những triệu chứng giống viêm khớp dạng thấp ở người lớn. Có một số cháu sau một thời gian thì bệnh sẽ tự khỏi nhưng cũng có một số cháu cần được điều trị kịp thời. Khi bệnh tiến triển nặng, sẽ làm cho xương sụn khớp bị tổn thương nặng nề gây biến dạng khớp, khiến người bệnh khó khăn trong việc vận động và còn ảnh hưởng đến sự tăng trưởng xương khớp. Thế nên, khi các bé có các triệu chứng viêm khớp, bố mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để được thăm khám và có phương pháp điều trị sớm để các bé phát triển một cách khỏe mạnh nhất.

Viêm khớp thiếu nhi

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu thêm về viêm khớp và một số bệnh viêm khớp thường gặp, qua đó các bạn sẽ thiết lập chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học để phòng tránh căn bệnh này. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

Loading...