Bật mí cách chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi giúp con phát triển vượt bậc

404
Loading...

Bắt đầu từ tháng thứ 4, bé đã đạt được những mốc phát triển rất đáng khích lệ. Trong tháng này, bé có thể đã biết lật mình và bắt đầu mọc những chiếc răng sữa trắng ngần đầu tiên. Tuy nhiên, để con phát triển vượt bậc trong giai đoạn này thì cách chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi đóng một vai trò quan trọng. Chính vì thế, các mẹ hãy tham khảo cách chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi của tamsuphunu trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

Sự phát triển của trẻ 4 tháng tuổi

cach-cham-soc-tre-4-thang-tuoi-1

Để tìm được cách chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi tốt nhất thì các mẹ phải hiểu được sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này là như thế nào. Sự phát triển của trẻ 4 tháng tuổi ở những khía cạnh:

 • Phát triển trí não: Nhờ có công nghệ hiện đại, chúng ta có thể biết được về sự phát triển sớm của não trẻ trong giai đoạn này. Đúng như các bậc phụ huynh cảm nhận bằng trực giác, nghiên cứu thực nghiệm cũng cho thấy những kiến thức bé có được từ giai đoạn sơ sinh vô cùng quan trọng trong việc định hình cách bé suy nghĩ và học hỏi như thế nào. Não bé lúc sinh ra đã có 100 tỉ tế bào và những tế bào này được kết nối với nhau như não trưởng thành.
 • Bắt đầu mọc răng: Thường ít nhất vài tháng nữa bé mới mọc răng tuy nhiên với sự phát triển sơm thì có một số bé mọc răng từ lúc 3, 4 tháng tuổi. Mọc răng sớm hay muộn thường do yếu tố di truyền nên mẹ có thể xem lại thử gia đình mình có truyền thống mọc răng thế nào để biết khi nào trẻ bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên nhé. Hoặc mẹ có thể nhận biết qua một số dấu hiệu như bé bị sưng nướu hoặc nướu có dấu hiện hằn lên của vết răng sắp mọc cả mấy tuần trước khi răng nhú ra trong khi một số bé khác lại mọc răng ngay mà không có dấu hiệu gì. Mức độ khó chịu khi mọc răng của các bé là khác nhau.
 • Sự phát triển về tinh thần: Ngoài việc thích được trò chuyện, âu yếm, thích ngắm nhìn con người và sự vật xung quanh mình, đặc biệt bé 4 tháng tuổi không có nhiều sự thay đổi về mặt tinh thần. Bé bắt đầu biết nghịch ngợm, thích cầm sau đó thả đồ vật xuống đất để xem bố mẹ có nhặt nó lên hay không. Bé cũng thích mở to miệng cười và ngắm nhìn mọi thứ xung quanh, đặc biệt là thích “hóng” chuyện nữa nhé các mẹ.

Cách chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi

cach-cham-soc-tre-4-thang-tuoi-2

Sau khi biết được sự phát triển của con thì mẹ có thể tìm hiểu cách chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi dưới đây nhé:

1. Dinh dưỡng cho trẻ 4 tháng tuổi

 • Bé 4 tháng tuổi uống 1200 ml sữa mỗi ngày, mỗi lần bé bú từ 150 – 180 ml sữa, ngày bú từ 6-7 lần hoặc hơn tùy theo nhu cầu của từng trẻ.
 • 4 tháng tuổi bé chưa sẵn sàng cho việc ăn dặm, bởi hệ miễn dịch của bé còn yếu, hệ xương, đặc biệt là xương hàm của trẻ chưa đủ cứng cáp để nhai hay nuốt thức ăn. Việc cho ăn dặm quá sớm sẽ làm tăng nguy cơ với hệ tiêu hóa và tình trạng dị ứng thức ăn ở trẻ. Chính vì thế các mẹ cần đặc biệt chú ý.

2. Giấc ngủ của bé

 • So với những tháng trước, khi được 4 tháng tuổi giấc ngủ của trẻ đã bắt đầu đi vào giờ giấc nhất định, khi đó các mẹ cũng có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn đấy. Bé đã có thể ngủ một giấc dài khoảng 7-8 tiếng vào mỗi đêm cộng thêm với một, hoặc hai giấc ngủ ngắn vào mỗi buổi sáng để thêm vào tổng số thời gian ngủ là 14-16 tiếng/ ngày.
 • Sai lầm cơ bản trong 1200 ml sữa của đa số các bậc phụ huynh là cố gắng giữ bé tỉnh táo vào ban ngày để bé có thể dễ ngủ hơn vào ban đêm, nhưng điều này hoàn toàn không đúng khoa học. Dù ngủ một giấc dài buổi tối, bé vẫn cần phải ngủ nhiều vào ban ngày. Chính vì vậy, thay vì bắt trẻ thức, mẹ nên sắp xếp để bé có thể ngủ ngoan cả ngày lẫn đêm nhé.

3. Giác quan

 • Trong 3 tháng đầu, bé gặp khó khăn trong việc phân biệt màu sắc tương phản, đó là lý do tại sao trẻ sơ sinh lại thích màu sắc tươi sáng và vật có màu trắng đen. Tầm nhìn của trẻ đã rõ khoảng 20/40. Trẻ có thể nhận ra sự tương phản màu sắc tinh tế hơn và bé cũng có thể nhìn thấy khắp phòng nhưng bé vẫn thích nhìn gần hơn.
 • Đôi mắt của bé cũng di chuyển bình thường, có thể nhìn theo đối tượng và những người xung quanh. Nếu thấy mắt bé bị lé hoặc bất kỳ vấn đề gì liên quan tới tầm nhìn khác, hãy cho bé đi khám bác sĩ nhi khoa ngay nhé.

4. Giao tiếp

cach-cham-soc-tre-4-thang-tuoi-3

 • Bé bắt đầu nhận thức được mình là cá nhân độc đáo, cũng đang bắt đầu nhận thấy những người xung quanh phản ứng với hành động của mình. Khi bé khóc, mẹ đi qua và dỗ dành. Khi đồ vật rớt xuống đất, bạn nhặt nó lên. Hay nhiều trẻ lại thích thả đồ vật xuống sàn nhà để xem bố mẹ nhặt lên nhiều lần.
 • Trẻ ở độ tuổi này đang học để giao tiếp hiệu quả hơn. Bé thể hiện bản thân thông qua cách tạo ra âm thanh, tiếng hét chói tai, tiếng sôi bụng và tiếng cười. Mẹ sẽ nhận thấy bé có thể sử dụng khuôn mặt để thể hiện các cảm xúc, từ nụ cười hạnh phúc rạng rỡ, khuôn mặt giận dữ và mở miệng ngạc nhiên. Trẻ được 4 tháng tuổi cũng đang bắt đầu tìm hiểu làm thế nào để đọc được cảm xúc trong giọng nói và nét mặt của người xung quanh.

5. Khả năng vận động

 • Trẻ đang trở nên khéo léo hơn và bàn tay có thể thực hiện nhiều việc hơn như di chuyển đồ chơi hay lắc đồ chơi có tiếng kêu. Trong thực tế, tay bé sẽ lấy bất cứ thứ gì trong tầm với của mình. Chính vì thế, mẹ không nên đeo bông tai hoặc dây chuyền nếu bạn không muốn bé bị đau khi cố kéo chúng ra nhé.
 • Bất cứ thứ gì trẻ thấy đều có nhiều khả năng bé sẽ đưa vào miệng, bởi vì nếm là một trong những cách bé khám phá thế giới xung quanh mình. Điều quan trọng là bạn không để vật dụng nhỏ trong tầm với của bé bởi rất có thể làm bé mắc nghẹn khi đưa vào miệng.
 • Lúc này cổ bé đã cứng cáp hơn, bé có khả năng kiểm soát đầu khá tốt, có thể giữ đầu và ngực thẳng khi nằm sấp. Trẻ có thể dùng chân để đá và đẩy, thậm chí trẻ còn chuyển từ nằm ngửa sang nằm sấp.

6. Cẩn trọng trong cách chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi

cach-cham-soc-tre-4-thang-tuoi-4

Dù là đến tháng thứ 4 bé nhà bạn đã dần cứng cáp lên tuy nhiên các mẹ vẫn cần lưu ý một vài điểm khi chăm sóc bé nhé:

 • Đây là thời gian mà bé càng trở nên nghịch hơn rất nhiều, do đó mà các mẹ nên tránh để bé ở các vị trí cao, bé có thể xoay lật và có thể bị ngã. Chính vì vậy khi không có mẹ ở cạnh, mẹ nên cho trẻ nằm trong cũi hay đặt bé dưới sàn nhà.
 • Dù trong giai đoạn này, bé vẫn chưa biết bò tuy nhiên bé có thể xoay hoặc trườn và quờ quạng vào những vật nóng. Do đó, để đảm bảo an toàn cho bé mẹ nên để vật dễ gây bỏng xa tầm với của bé.
 • Trong giai đoạn này bé rất tò mò với những gì chúng nhìn thấy, sờ thấy xung quanh mình. Trẻ sẽ đưa bất kỳ vật gì mà chúng cầm được vào miệng gây hóc. Chính vì vậy mẹ nên cẩn thận tránh để xảy ra hậu quả xấu nhé.

6. Tiêm phòng cho trẻ

 • Theo lịch, trẻ 4 tháng tuổi đã đến thời điểm cho những mũi chủng ngừa trong giai đoạn tiếp theo. Nếu đa tiêm phòng mũi thứ nhất của những loại vắc-xin Rotavirus, Hib, Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, thì đây là thời điểm mẹ nên đưa bé đi tiêm phòng mũi tiếp theo đấy nhé.
 • Khi đưa bé đi tiêm phòng, mẹ nên nói trước với bác sĩ nếu như bé từng có phản ứng xấu trong những lần tiêm trước nếu có. Điều quan trọng nhất là mẹ nên giữ cho bé luôn thoải mái trong suốt buổi tiêm phòng.

Hãy tìm hiểu cách chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi để giúp con phát triển một cách tốt nhất nhé.

Loading...