Bảo quản sữa mẹ đúng cách để đảm bảo chất lượng và hợp vệ sinh

704
Loading...

Bậc cha mẹ nào cũng muốn đem tới cho con mình những gì tuyệt vời nhất. Nên người ta khuyến cáo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các dưỡng chất có trong sữa mẹ sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu thay đổi của bé và bảo vệ bé khỏi các nguy cơ gây bệnh.

Vì vậy mà các bà mẹ đều được khuyến khích nên nuôi con 100% hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong sáu tháng đầu. Chính vì vậy, để duy trì công cuộc nuôi con bằng sữa mẹ lâu dài, các mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về bảo quản sữa mẹ để con luôn được hưởng những dòng sữa tươi mát và chất lượng nhất.

Các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất nhé.

1. Thời gian bảo quản sữa mẹ

Để đảm bảo chất lượng sữa không thay đổi và các bé không sử dụng sữa quá thời gian bảo quản.
Thời gian bảo quản sửa mẹ như sau:
– Bảo quản sữa mẹ trong phòng trên 26 độ C được 1 tiếng
– Bảo quản sữa mẹ trong phòng máy lạnh, nhiệt độ dưới 26 độ C được 6 tiếng
– Bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh được 48 tiếng
– Bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh nhỏ (tủ lạnh một cửa) được 2 tuần
– Bảo quản sữa mẹ trong phòng ngăn đá tủ lạnh hai cửa (ngăn đá có cửa riêng) được 3 tháng
– Bảo quản sữa mẹ trong phòng tủ đông lạnh chuyên dụng được 6 tháng

2. Dụng cụ bảo quản sữa mẹ

– Ly bảo quản sữa bằng thuỷ tinh hay nhựa không chứa BPA, có nắp đậy chống tràn ra bên ngoài. Loại này các mẹ có thể rửa sạch và dùng lại nhiều lần và Ly bảo quản sữa này thuận tiện cho việc bảo quản sữa trong ngày.
– Túi trữ sữa: loại 1 lớp dây kéo, mỏng nên bị rách có giá thành rẻ; loại 2 lớp dây kéo, dày, giá thành đắt, chất lượng loại túi này tốt hơn. Túi trữ sữa thích hợp cho việc trữ sữa trong ngăn đông, bảo quản sữa mẹ trong thời gian dài
– Bút dầu chống nước để các mẹ ghi ngày, tháng, năm hút sữa để lên bịch cho con bú.

3. Những lưu ý quan trọng khi bảo quản sữa mẹ

Trong 6 tuần đầu sau sinh, các mẹ phải ưu tiên cho con sữa bú mẹ trực tiếp, không được phép cho bé bú bình hoặc ngậm ti giả. Điều này khiến bé bị tình trạng sai khớp ngậm, ảnh hưởng đến lượng sữa bé bú và việc duy trì sữa mẹ sau này. Việc cho bé bú mẹ trực tiếp và đúng khớp ngậm không những giúp bé bú đủ và no, mà còn giúp massage dây thần kinh ở ngực hỗ trợ kích thích sữa mẹ về nhiều hơn.

Do đó, trong giai đoạn 6 tuần đầu tiên, sau mỗi cữ con bú xong, mẹ chịu khó ngồi hút thêm khoảng 15 phút để ngực hoàn toàn trống giúp tạo thêm sữa mới nhiều hơn. Sữa hút ra mẹ dự trữ trong ly theo, cuối ngày cho vào túi kéo trữ đông.

Mỗi bình chứa sữa chỉ nên dự trữ 60-120ml, vừa đủ cho 1 lần bú của trẻ để tránh lãng phí và đảm bảo an toàn vệ sinh.

Không nên đổ đầy sữa vào ly/túi trữ sữa, nên để lại một khoảng trống nhỏ bởi sữa đông lạnh chiếm nhiều thể tích hơn sữa.

Trên đây là một số thông tin về cách bảo quản sữa mẹ đảm bảo chất lượng và vệ sinh mà các mẹ cần năm vững.

Loading...