Bao lâu thì trẻ sơ sinh rụng rốn?

1335
Loading...

Thời gian rụng rốn ở trẻ sơ sinh trung bình là khoảng vài ngày sau sinh. Và trong thời gian chờ đợi rốn rụng, các mẹ nhớ để ý chăm sóc và giữ rốn của bé luôn sạch sẽ, khô thoáng để tránh bị viêm nhiễm.

Rốn thường rụng trong khoảng thời gian từ 5 đến 15 ngày (trung bình là 7 ngày sau sinh). Nếu rốn lâu rụng có thể do bị nhiễm trùng, các chất sát khuẩn. Và nếu xảy ra trường hợp này, các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sỹ, bởi trẻ bị nhiễm trùng rốn có thể dễ gây nguy hiểm cũng như de dọa tính mạng.

Quy trình rụng rốn của trẻ sơ sinh

Các bước rụng rốn của trẻ sơ sinh
Các bước rụng rốn của trẻ sơ sinh

Cuống rốn gồm 1 tĩnh mạch và 2 động mạch được bao phủ bằng lớp mô liên kết nhầy, có nhiệm vụ cung cấp máu từ mẹ qua bánh nhau để nuôi thai nhi. Sau khi sinh, tuần hoàn qua mạch máu rốn còn xảy ra khoảng 1-2 phút trước khi ngưng hẳn.

Cuống rốn sau khi được kẹp cắt sẽ nhanh chóng khô, cứng và ngả màu đen (tình trạng hoại tử khô). Mạch máu rốn co thắt lại và bít hẳn sau khoảng vài ngày, tuy nhiên nguy cơ nhiễm trùng vẫn còn cao sau khi rốn rụng.

Sự rụng rốn bắt đầu ở vùng chân rốn, với sự xuất hiện một ít dịch nhầy đục, rất khó phân biệt với mủ rốn do nhiễm trùng. Sau khi rốn rụng, chất dịch nhầy này vẫn còn được tiết ra cho đến khi rốn lành hẳn sau vài ngày. Đây là phản ứng viêm sinh lý. Xung quanh thời điểm rụng rốn, trẻ rất dễ bị nhiễm trùng rốn nếu không sạch.

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Trước khi tiến hành vệ sinh, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ:

  • Cồn 70 độ.
  • Bông băng, gạc.
  • Tăm bông diệt khuẩn

Sau đó các mẹ tiến hành các bước như sau:

Bước 1:  mẹ cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng diệt khuẩn.

Bước 2: Tháo băng quấn xung quanh rốn một cách nhẹ nhàng và thận trọng vì băng gạc có thể dính vào rốn.

Quan sát xem tình trạng rốn ra làm sao, có bị sưng tấy, chảy máu, mủ dịch hay có mùi lạ không. Nếu có mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Bước 3: Sử dụng tăm bông tẩm cồn 70 độ lau chân rốn, cuống rốn, mặt cắt cuống rốn, da xung quanh rốn có bán kính khoảng 5cm từ trong ra ngoài. Mẹ lưu ý sử dụng bông gòn khác nhau cho mỗi một bộ phận sát trùng.

Trong vòng 2 – 3 ngày đầu, mẹ cần lấy gạc vô trùng để băng rốn lại. Những ngày tiếp theo hãy để rốn hở, sẽ giúp rốn mau khô và chóng rụng hơn.

Những điểm cần lưu ý khi chăm sóc rốn trẻ sơ sinh

Các hành động không nên làm với rốn của trẻ sơ sinh
Những việc cần tránh làm khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

-Không được lau rốn băng bông gòn hoặc tăm bông khô vì có thể sợi bông sẽ dính dưới cuống rốn.

-Mặc quần áo sạch sẽ và không quấn trẻ quá chặt để không khí có thể lưu thông. Mặc tã dưới rốn. Hạn chế sờ, đụng vào cuống rốn và vùng quanh rốn để tránh nhiễm trùng từ tay không sạch.

-Không cần sử dụng liên tục dung dịch sát trùng rốn trong chăm sóc rốn bình thường. Không đắp hoặc bôi bất cứ chất gì lên rốn.

-Khi tắm cho bé, mẹ hãy tránh để rốn bé bị ướt. Ngoài ra cũng cần giữ cho rốn không bị va chạm vào bất cứ đồ vật nào.

Loading...