Những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh của bà bầu

1087
Loading...

Trong quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày chắc hẳn các bà mẹ luôn hồi hộp, mong chờ giây phút được chào đón thiên thần nhỏ của mình ra đời. Và khi càng đến gần ngày sinh đẻ, sẽ xuất hiện một số dấu hiệu chuyển dạ sẽ giúp mẹ chủ động chuẩn bị cũng như bình tĩnh đến bệnh viện chào đón con ra đời. Hãy cùng tamsuphunu.com khám phá đó là những dấu hiệu gì bạn nhé!

Em bé di chuyển vào vị trí trong khung xương chậu hay còn gọi là hiện tượng “tụt bụng”

nhung dau hieu sap sinh cua ba bau 2

Khoảng một vài tuần trước khi bắt đầu sinh nở, dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh là em bé sẽ dần di chuyển vào vị trí trong khung xương chậu của bạn (đối với những người lần đầu tiên làm mẹ: trong ca sinh sắp tới của bạn, hiện tượng “tụt bụng” này thường không xảy ra cho đến khi bạn thực sự đau đẻ). Nếu “tụt bụng” quá sớm thì là dấu hiệu chuyển dạ sớm hay dấu hiệu sắp sinh con so của mẹ bầu. Bạn có thể cảm thấy bước chân của mình ở thời điểm này trở nên lạch bạch hơn nhiều so với trước đây – và bạn có thể quay lại thói quen thường xuyên đi tiểu giống như trong ba tháng đầu mang thai, bởi vì đầu của em bé đang đẩy xuống phía bàng quang. Lúc này, em bé của bạn đang di chuyển đến vị trí để chuẩn bị chui ra: đầu bé chúc thấp xuống dưới. Dấu hiệu nhận biết sắp sinh này là tin tốt khiến bạn sẽ cảm thấy dễ thở hơn nhiều vì em bé di chuyển ra xa khỏi phổi của bạn.

nhung dau hieu sap sinh cua ba bau 3

Dịch tiết âm đạo nhiều hơn, đặc hơn

Dịch tiết âm đạo có mối liên hệ mật thiết đến quá trình sinh nở của bạn. Càng gân tới ngày sinh bạn sẽ nhận thấy dịch tiết âm đạo nhiều hơn, đặc hơn, thậm chí có pha lẫn vệt máu nhạt, có mùi nồng. Đây chính là một tín hiệu tốt cho thấy những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh của bà bầu (mặc dù không thấy những cơn co thắt xuất hiện hoặc tử cung giãn nở 3-4cm, thì quá trình sinh con vẫn có thể diễn ra trong vòng một vài ngày nữa!).

Cổ từ cung mỏng, giãn nở

Riêng đối với dấu hiệu này thì mỗi người lại có sự khác nhau, có người giãn nở nhanh, sớm, có người giãn nở chậm. Thông thường, trước ngày bạn sinh khoảng vài ngày, thậm chí vài tuần, cổ tử cung của bạn sẽ có xu hướng mỏng dần, giãn nỡ để chuẩn bị cho quá trình sinh đẻ. Trong quá trình khám thai, bác sỹ sẽ đo lường được điều này và dự báo cho bạn biết rõ thời gian dự sinh chuẩn nhất để bạn chuẩn bị.

Đi tiểu thường xuyên

nhung dau hieu sap sinh cua ba bau 4

Đi tiểu thường xuyên là do áp lực của thai lên bàng quang mẹ tăng lên. Một vài người mẹ xuất hiện những cơn co cơ nhẹ ở bụng, kèm theo chứng tiêu chảy. Chị em bầu nhớ là đừng nhịn tiểu nhé, sẽ làm không chỉ mẹ khó chịu mà còn ảnh hưởng đến con nữa đó.

Các cơn co thắt

Càng gần đến ngày sinh nở, những cơn co thắt ở bụng sẽ càng nhiều và mạnh mẽ hơn. Dù bạn thay đổi tư thế, vị trí, cơn co thắt cũng không biến mất. Đặc biệt, chủ yếu bạn sẽ đau ở phần lưng dưới, chuyển lên vùng bụng dưới và có thể là xuống cẳng chân của bạn. Lúc này, bạn có thể tắm bằng vòi hoa sen với nước ấm sẽ giúp giảm đau đáng kể cũng như chuẩn bị tâm lý chào đón con yêu ra đời.

Vỡ ối

nhung dau hieu sap sinh cua ba bau 5

Đây chính là dấu hiệu chuyển dạ cuối cùng báo hiệu rằng bạn sắp inh đến nơi rồi đấy, tuy nhiên, tốt nhất bạn không nên chờ đợi dấu hiệu này mới vào bệnh viện nhé bởi sẽ rất nguy hiểm đến sự an toàn của mẹ và bé đấy. Hãy tinh tế, để ý để nhận biết các dấu hiệu chuyển dạ khác và vào bệnh viện trước vài ngày nếu có thể để các bác sỹ, nữ hộ sinh theo dõi cẩn thận, chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho bé yêu ra đời và có một ca vượt cạn thành công, bảo vệ tối ưu sức khỏe của mẹ và bé nhé.

Loading...