3 mốc siêu âm thai quan trọng đối với mỗi thai nhi các mẹ phải nhớ

1443
Loading...

Siêu âm thai là cách ghi lại những hình ảnh của thai nhi khi còn ở trong bụng mẹ. Nhờ đó các mẹ không những được nhìn thấy sự phát triển của con mà còn dự tính được con có bị dị tật bẩm sinh hay không. Để biết rõ hơn về vấn đề này, mời các mẹ tham khảo những thông tin dưới đây.

3 mốc siêu âm thai quan trọng đối với mỗi thai nhi

Hiện nay, những tác động của siêu âm thau đối với thai nhi chưa được chứng minh nhưng không một ai dám khẳng định rằng siêu âm thai là hoàn toàn vô hại đối với các bé, nhất là đối với những thai nhi đang dưới 8 tuần tuổi – thời điểm thai nhi đang hình thành.
Bởi thế, để tránh những lần siêu âm thai không cần thiết các mẹ cần nhớ những 3 mốc siêu âm thai quan trọng đối với mỗi thai nhi dưới đây nhé.

Từ 11-12 tuần:

Đây chính là thời điểm duy nhất có thể đo độ mờ da gáy, để dự đoán một số bất thường về nhiễm sắc thể nguy hiểm (gây ra các bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành,…). Trong trường hợp chỉ số này cao, bác sĩ sẽ chỉ định thai phụ chọc ối vào tuần 17-18 để chẩn đoán bệnh một cách chính xác. Tuy nhiên khi bước sang tuần thứ 13, chỉ số này không chính xác và không còn giá trị “sử dụng” nữa.
Lần siêu âm thai này cũng có thể phát hiện được một số dị tật khác ví dụ như thai vô sọ, khe hở thành bụng, không xương mũi,… Các bác sĩ cũng khuyên thai phụ cần làm thêm xét nghiệm doule test để kiểm soát những bất thường bẩm sinh của thai.

Từ 22-23 tuần:

Vào giai đoạn này đã có thể quan sát được tất cả các bất thường về hình thái của thai nhi ví dụ như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở những cơ quan, nội tạng. Tuy nhiên, đó là trong trường hợp máy móc chính xác và các bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm. Do đó, thai phụ khi đi siêu âm thai nên tìm hiểu, chọn địa chỉ uy tín hoặc tới các bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn.
Lần siêu âm này vô cùng quan trọng, bởi tất cả các dị tật đều có biểu hiện ở giai đoạn này và nếu cần đình chỉ thai nghén thì cần phải làm trước tuần thứ 28.

Từ 31-32 tuần:

Đây chính là lần siêu âm thai “chốt” trước sinh nên vô cùng quan trọng mà bà bầu không nên bỏ qua. Một vài vấn đề hình thái xảy ra muộn ví dụ như bất thường ở động mạch, tim hay cấu trúc não có thể được phát hiện. Ngoài ra, lần siêu âm này sẽ giúp nhận biết tình trạng phát triển chậm trong tử cung, đây được xem là nguyên nhân gây suy thai và bị ngạt sau đẻ.
Dị tật được phát hiện trong giai đoạn này tuy không thể can thiệp được nhưng cũng có thể có cách ứng phó phù hợp khi sinh ví dụ như: chọn nơi sinh, phương pháp sinh và chuẩn bị cho công tác chăm sóc, chữa bệnh cho trẻ kịp thời ngay sau đó.
Trên đây là 3 mốc siêu âm thai giúp phát hiện chính xác các dị tật ở thai nhi. Nhưng không có nghĩa bạn chỉ siêu âm 3 lần trong suốt thai kỳ. Chúng còn tùy vào sức khỏe của mẹ và bé mà các bác sĩ có thể hẹn bạn thời gian cụ thể để siêu âm lại và làm những xét nghiệm cần thiết.
Vì quá trình phát triển khỏe mạnh của bé ngay khi còn trong bào thai, việc siêu âm thai vào đúng 3 mốc quan trọng cần được các mẹ chú ý đặc biệt. Siêu âm thai chính là cách duy nhất để thai phụ biết bé yêu cần và muốn gì.

Loading...